Tin tức

Phát minh ra Thiết bị đuổi chó cắn, tạo ra xe hơi năng lượng mặt trời: Học sinh bây giờ giỏi quá!

Học sinh ngày nay không chỉ biết cắm cúi bài vở quanh năm suốt tháng mà họ còn được tạo điều kiện, tạo cơ hội mới để thoả sức nghiên cứu, khám phá, sáng tạo, nâng tầm trí tuệ Việt.

Người ta thường nói về sự phi thường với đầy đủ tầm vóc to lớn, vĩ đại, hào nhoáng bằng một sự kính nể và ngưỡng mộ đặc biệt. Tuy nhiên nhìn lại khoảng thời gian vừa qua để thấy rằng năm 2019 đang dần khép lại với nhiều câu chuyện phi thường được kiến tạo từ chính những con người bình thường và giản dị nhất.

Họ đơn giản chỉ là cô cậu học trò trung học đam mê khám phá, muốn vượt thoát khỏi giới hạn của bản thân để tự viết lên những ký ức thật tươi đẹp trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Không hổ danh tuổi trẻ tài cao, học trò càng ngày càng đột phá hơn với những sản phẩm nghiên cứu khoa học mang tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường.

Những phát minh, sáng chế, sáng tạo ấy nằm trong dòng chảy của sự phi thường góp phần thay đổi đời sống của con người, thay đổi cuộc sống và mang đến giá trị cho những người xung quanh. Điều đó cũng minh chứng rằng, học sinh ngày nay không chỉ biết cắm cúi bài vở quanh năm suốt tháng mà họ còn được tạo điều kiện, tạo cơ hội mới mẻ để thoả sức nghiên cứu, khám phá, sáng tạo, nâng tầm trí tuệ Việt.

Nhóm học sinh Đinh Thùy Linh - Vũ Thu Hằng - Phạm Vũ Quốc Hùng

Đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” của nhóm học sinh Đinh Thùy Linh, Vũ Thu Hằng (học sinh lớp 12C, Trường THPT Kim Anh, Hà Nội) và Phạm Vũ Quốc Hùng (Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) đã giành cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng. Đề tài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn đến từ Croatia, Rumani, Mỹ, Canada, Đài Loan, Malaysia, Campuchia…

“Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” là một ứng dụng kiến thức Vi sinh của chương trình Sinh học phổ thông, góp phần bổ sung nguồn vật liệu sinh học.

Từ nguồn nguyên liệu trong thiên nhiên rẻ tiền và sẵn có như chè xanh, nước vo gạo làm môi trường nuôi cấy giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn để sản xuất vật liệu đa năng thân thiện với môi trường (cản khuẩn, có thể ăn được và tự hủy sinh học) giúp bọc gói và bảo quản thực phẩm thay thế túi cho vật liệu gây ô nhiễm môi trường.

Quá trình sản xuất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại. Đặc biệt, khi dùng để bao bọc thực phẩm, chúng làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm rất tốt, an toàn cho người sử dụng, có khả năng tái sử dụng.

Sau khi thải ra môi trường, vật liệu tự phân hủy sinh học trong môi trường như các rác thải hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường. Nguyên liệu sử dụng rẻ tiền và thân thiện với môi trường nên trong tương lai, việc phát triển loại vật liệu này sẽ làm giảm giá thành và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng đặc biệt là người nghèo. Với ý nghĩa thực tiễn to lớn đó, đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” nhóm học sinh đến từ THPT Kim Anh và THPT Nguyễn Tất Thành, thành phố Hà Nội đã giành Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng.

Phạm Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ

Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sỹ – Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội nghiên cứu chế tạo "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó - D.S Dog Security", đặc biệt ý tưởng này đã thuyết phục được Hội đồng nhà trường lựa chọn để tham gia "Học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019”. Thiết bị đuổi chó này là một sản phẩm vô cùng độc đáo, để lại điểm nhấn trong cộng đồng đặc biệt với những người đam mê nghiên cứu bởi ý tưởng mang tính ứng dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn cao.

Xuất phát từ tuổi thơ đầy ám ảnh vì từng bị chó đuổi và cắn, Nguyễn Tấn Minh rất lo lắng, sợ hãi mỗi khi đến gần chó. Chính vì thế mà cậu bạn sáng chế ra thiết bị đuổi chó có tên D.S Dog Security hoạt động trên cơ chế thu thập âm thanh của tiếng chó sủa, sau đó nhận diện, phân tích.

Mục đích chủ yếu của sản phẩm trên đó là có thể bảo vệ các bạn nhỏ trước các loại chó dữ.

Khi ngưỡng âm thanh vượt mức cho phép, sản phẩm sẽ phát ra sóng siêu âm khiến cho con chó ức chế, khó chịu và bỏ đi. Thiết bị này có hai cơ chế sử dụng, cơ chế thủ công và cơ chế tự động. Cơ chế thủ công là khi bấm nút, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm xua đuổi chó. Còn cơ chế tự động thì có thêm một chiếc micro để thu nhận âm thanh của chó. Nếu vượt ngưỡng sẽ phát ra sóng siêu âm mạnh để bảo vệ người dùng, sóng siêu âm thì không gây ồn và ảnh hưởng đối với người sử dụng. Sản phẩm đã được Nguyễn Tấn Minh thử nghiệm trên đàn chó 11 con (gồm cả chó ta và chó ngoại) ở một gia đình tại Bắc Ninh. Kết quả cho thấy, khi phát ra sóng siêu âm, 9 con bỏ đi, 2 con to nhất đàn đứng lại không dám sủa, không tấn công người lạ.

Năm học lớp 10, cậu bạn thân cùng lớp với Minh là Nguyễn Nguyên Phú Sĩ thường xuyên phàn nàn về con chó to ở nhà hay sủa và tấn công người lạ mà không có cách nào để “trừng trị”. Nghe Sĩ bày tỏ nguyện vọng muốn có một chiếc máy đuổi chó dữ, Minh hào hứng rủ bạn bắt tay vào nghiên cứu. Khi tìm hiểu thông tin trên thị trường, 2 bạn phát hiện đã có loại máy đuổi chó bằng sóng siêu âm nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành cao, hơn 2 triệu đồng, chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện.

Minh và Sĩ quyết định chế tạo máy đuổi chó “made in Vietnam” bằng sóng siêu âm, vì cách này an toàn, không gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ, giá lại rẻ với tên gọi D.S Dog Security, giá thành sản phẩm chỉ bằng 1/10 giá nhập ngoại.

Nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm, Sĩ lại lên đường đi du học ở Mỹ nên việc hoàn thiện sản phẩm giao lại cho Minh. Phần khó khăn nhất mà cậu bạn gặp phải là lập trình, tạo cơ chế thông minh cho thiết bị. Minh cho biết mục tiêu sẽ tập trung vào việc học, thi đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội. Sau đó, cậu sẽ quay trở lại nghiên cứu cải tiến thiết bị máy đuổi chó nhỏ gọn, bắt mắt, có thể nhận biết nhiều tiếng chó sủa khác nhau. Ngoài ra, thiết bị sẽ có thêm các tính năng định vị GPS hỗ trợ người dùng khi gặp nguy hiểm, lắp thêm đèn pin chiếu sáng khi đi trời tối và gắn thêm công nghệ gọi khẩn cấp SOS. Trong các tình huống bình thường, nó có thể sử dụng như một chiếc đèn pin, thiết bị định vị cho các chuyến đi dã ngoại, du lịch…

Ngô Việt Cường

Xã hội phát triển, những phương tiện vận chuyển bằng điện đang ngày một được phổ biến rộng rãi, xe đạp điện, xe máy điện hay thậm chí là ô tô được đang được các công ty trên thế giới sản xuất theo dây chuyền hàng loạt và đem lại lợi nhuận không nhỏ. Và có một cậu học sinh tên Việt Cường đã chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời khiến rất nhiều người ngỡ ngàng.

Sinh ra một gia đình truyền thống cơ khí ở Nam Định và được ảnh hưởng từ người bố, từ nhỏ Việt Cường đã đam mê với lắp ráp. Thay vì mải mê với những trò chơi game như các bạn đồng trang lứa, cậu nhóc dần dần dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu về cơ khí và điện. Ngày ngày được tiếp xúc với các loại ô tô của khách trong xưởng của gia đình, cậu luôn ao ước được sở hữu một chiếc "xế hộp" cho riêng mình. Chính vì thế mà Việt Cường đã lên ý tưởng sáng tạo, lắp ráp ra một chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chiếc xe Việt Cường chế tạo đầu tiên ra đời vào năm 2018 với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại. Xe chở được hai người, đạt vận tốc tối đa là 40km/h, chạy được khoảng 50km và thời gian sạc là 6 tiếng. Và hơn hết, chiếc xe của cậu chạy hoàn toàn bằng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Sản phẩm này đã giúp chàng trai của chúng ta giành giải Nhất tại cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI" do Sở KH&CN tỉnh Nam Định tổ chức.

Đến năm 2019, cậu tiếp tục nghiên cứu để cải tiến sản phẩm của mình. Khác với lần trước, chiếc xe lần này được cậu bạn thiết kế rộng hơn, chở được nhiều người hơn, pin năng lượng được thiết kế to hơn nên công suất của máy lớn hơn gấp 8 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Mỗi lần sạc đầy ắc quy, xe chạy được 40km và có thể đạt tốc độ tối đa là 60km/h. Thêm vào đó, xe còn có cổng điện 220v sử dụng năng lượng mặt trời để có thể phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng, giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn. Chuyện sản xuất một chiếc ô tô, đối với một hệ thống sản xuất tại một nhà máy nào đó, là chuyện rất đỗi bình thường; nhưng khi đặt vào hệ quy chiếu của một học sinh cấp ba thì chuyện sản xuất được một chiếc ô tô là điều không tưởng. Nhìn lại hành trình lắp ráp chiếc xe, nhiều người không giấu nổi sự khâm phục em vì người lớn cũng chưa chắc đã đủ kiên trì được như thế. Ngay đến cả người bố là một thợ sửa ô tô giỏi nhưng cả đời ông cũng chưa dám nghĩ đến mình có thể tự tay làm một chiếc xế hộp với chi phí rẻ.

Ở Việt Cường, chúng ta có thể thấy được, ngoài một khả năng tự học rất khủng khiếp, một ước mơ phù hợp với khả năng thiên bẩm là một sự cố gắng bền bỉ và lâu dài. Nếu như cậu bé học lớp 11 năm đó vì không đủ tự tin vào bản thân, không đủ sự dẻo dai để theo đuổi ý tưởng lớn đến tận cùng thì những thành công ngày hôm nay, thậm chí phiên bản xe ô tô nâng cấp liệu có tồn tại? Điều phi thường của Việt Cường không chỉ nằm ở chuyện một mình cậu bạn có thể thiết kế ra cả một chiếc xe ô tô; mà nó còn nằm ở sự nỗ lực, sự phấn đấu thực hiện ước mơ dù có gặp bao nhiêu thất bại và gian khổ.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

Phát minh ra Thiết bị đuổi chó cắn, tạo ra xe hơi năng lượng mặt trời: Học sinh bây giờ giỏi quá! - Ảnh 8.
Tin khác