Tin tức

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống

Khi nhắc về những điều mới mẻ, người ta thường nghĩ đến những người trẻ. Khi nhắc về những điều phi thường, người ta thường nghĩ đến những người anh hùng.

Thế kỷ XXI hứa hẹn sẽ là một kỷ nguyên với nhiều thăng trầm của loài người. Nói không ngoa, chúng ta đang sống ở thời đại mà tất cả mọi thứ đều được quy chuẩn thành thời gian và tiền bạc. Chính vì vậy, có lẽ ở thời điểm hiện tại, đối với con người, thời gian ngày một ít đi còn tiền bạc thì chưa bao giờ đủ. Âu cũng chỉ là những nhu cầu đơn thuần của cá nhân, song, có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình rằng, ngoài những nhu cầu trong đời sống hiện thực ấy, bạn còn cần điều gì khác?

Nói về những điều phi thường, không khó. Nhưng nói về ý nghĩa của những điều phi thường là điều không hề dễ dàng. Đôi khi, có những điều rất nhỏ nhoi trong cuộc sống muôn hình vạn trạng lại làm nên những điều phi thường. Hoặc là, từ những điều rất đơn giản tưởng chừng chỉ có thể phác họa bằng trí não và giấy bút của trẻ em lại trở thành những điều phi thường.

Một khai giảng không bóng bay

Chúng ta, thường hay nói những điều đao to búa lớn về việc bảo vệ môi trường nhưng lại quên mất một điều rằng, chỉ cần vứt rác đúng nơi quy định là đã có thể bảo vệ được môi trường. Có những điều khi nhỏ nhoi, không là gì; nhưng khi được “tích tiểu thành đại”, lại là một chuyện khác. Do đó, nhiều lúc chỉ cần suy nghĩ đơn giản đi một chút và bắt tay vào hành động, chúng ta đã có thể bảo vệ được môi trường sống.

Như cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6, trường Marie Curie là một ví dụ cụ thể. Vậy làm thế nào mà một cô bé lớp 6 lại có thể bảo vệ được môi trường?

Được biết, Nguyệt Linh đã mạnh dạn viết mail gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng. Sau khi bức thư của Linh được gửi đi, nhiều trường học trên Hà Nội đã gửi thư phản hồi. Trong số đó, có trường cam kết ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng sắp tới.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 1.

Cô bé Nguyệt Linh có một mối quan tâm lớn về môi trường khi còn rất nhỏ.

Theo truyền thống nước ta, những chiếc bóng bay trong ngày khai giảng tượng trưng cho tri thức, cho những điều may mắn trong học tập, ước mơ của học sinh, sinh viên. Và thả những chiếc bóng bay, có nghĩa là để cho các bạn học sinh, sinh viên có thể vươn xa, đạt được những thành công trong tương lai. Nhưng đối với tư duy của cô bé Nguyệt Linh thì khác. Đối với em, bóng bay chỉ đơn giản là thứ “được làm từ nilon tức là nhựa, và khi thả bóng bay các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các sinh vật biển sẽ bị nhầm với sứa. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết”, Nguyệt Linh viết.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 2.

Hình ảnh cô bé trong buổi sự kiện ra mắt sách,

Có chăng là chúng ta đã phớt lờ một điều gì đó cho Trái Đất này mà chỉ chăm chăm đến ước muốn của bản thân? Có chăng việc thả bóng bay ấy là nâng cao đôi cánh của hàng ngàn học sinh, sinh viên nhưng lại kết liễu mạng sống hàng triệu sinh vật khác?

Câu chuyện của Nguyễn Nguyệt Linh là một câu chuyện điển hình cho luồng tư duy mới của thế hệ trẻ Việt Nam khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Câu chuyện “xanh” của em xứng đáng là một câu chuyện để truyền cảm hứng tích cực đến tất cả mọi người trong xã hội.

Giày sneaker chống nước làm từ bã cà phê và nhựa

Vấn đề môi trường là một vấn đề muôn thuở. Ngày nay, con người luôn tìm cách để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường nhất có thể. Mỗi ngày, trên thế giới tiêu thụ hơn 2,25 triệu cốc cà phê. Mỗi giờ, có hàng triệu chai nhựa được sử dụng trên toàn cầu. Và dĩ nhiên, chúng sẽ được vứt đi khi hết giá trị sử dụng và sẽ gây những tác hại đến môi trường. Cụ thể, bã cà phê sẽ làm phát sinh khi metan (CH4) gây ra hiệu ứng nhà kính và làm biến đổi khí hậu; còn rác thải nhựa là một vấn đề đã được thế giới nói đi nói lại rất nhiều lần về tác hại khủng khiếp nó có thể gây đến cho môi trường và sức khỏe con người.

Từ thực trạng đáng báo động ấy, thêm vào đó là niềm đam mê giày của sneakerheads, hai anh chàng Jesse Khánh Trần và Chu Minh Sơn (Sơn Chu) đã cùng thực hiện một dự án rất thân thiện với môi trường là chế tạo giày sneaker chống thấm nước đầu tiên trên thế giới bằng vật liệu tái chế từ bã cà phê và chai nhựa.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 3.

Chân dung hai chàng trai.

Đây là một sản phẩm giày vừa thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo tính thời trang. Đứa con tên Rens Original của hai người được làm từ 300 gram bã cà phê và 6 chai nhựa 500ml; có thể kháng nước, khử mùi chân, có độ co giãn tốt. Trọng lượng của một đôi giày rất nhẹ, chỉ nặng 460 gram. Màu sắc, họa tiết trên những đôi giày gây được rất nhiều ấn tượng tốt với khách hàng.

Để có được một dự án startup nhận được hơn 550.000 USD (hơn 12 tỷ đồng) tiền đầu tư từ cộng đồng trên nền tảng gọi vốn Kickstarter, sự quan tâm của Liên Hiệp Quốc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Unilever hay nhiều nhà đầu tư tại Phần Lan, hai chàng trai này đã phải từ bỏ tất cả các công ty, từ chối những lời mời đáng mơ ước nhất của các tập đoàn ở Phần Lan để có thể dành toàn tâm, toàn lực cho “đứa con” của mình. Trong quá trình khởi nghiệp, tuy gặp khá nhiều những khó khăn, thử thách nhưng hai chàng trai vẫn tin tưởng vào giá trị và tiềm năng phát triển của sản phẩm mà mình dành nhiều tâm huyết tạo ra. Trong thời gian sắp tới, Jesse Khánh Trần và Sơn Chu sẽ phát triển sản xuất tại quê hương thân yêu của mình.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 4.

Thoạt nhìn không thể nghĩ rằng những chiếc giày này được làm từ bã cà phê và nhựa.

Với môi trường, hai 9x tài năng này xứng đáng được gọi là “người tiên phong” vì đã đóng góp được những điều mới mẻ, hữu ích và làm cho môi trường được thay đổi một cách tích cực hơn. Có thể thấy, chỉ từ niềm đam mê giày mà nhiều người có thể cho đó là niềm đam mê tượng trưng cho đua đòi, rất phù phiếm và không có giá trị; cộng hưởng vào là lòng trắc ẩn trước thực trạng môi trường hiện nay, Jesse Khánh Trần và Sơn Chu đã làm nên những điều không tưởng. Vì nó rất mới mẻ trong ý tưởng và rất có hiệu quả khi đưa vào thực tiễn. Chúng ta có thể thấy, rõ ràng một điều rằng, những điều không tưởng hay thậm chí là phi thường, không ở đâu xa mà ở chính trong mỗi chúng ta.

Xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Hiện nay, những phương tiện vận chuyển bằng điện đang ngày càng được phổ biến rộng rãi. Những chiếc xe đạp điện, xe máy điện hay thậm chí là ô tô điện đang được các công ty trên thế giới sản xuất theo dây chuyền hàng loạt và đem lại lợi nhuận không nhỏ. Nhưng nếu như nội dung chỉ có như vậy thôi thì bài viết này sẽ trở nên vô nghĩa. Hẳn vậy, vì vào năm 2018, một cậu học sinh tên Việt Cường đã chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 5.

Cậu học sinh Viết Cường với chiếc "xế hộp" tự chế của mình.

Sinh ra một gia đình truyền thống cơ khí ở Nam Định và được ảnh hưởng từ người bố, từ nhỏ Việt Cường đã đam mê với lắp ráp. Thay vì mải mê với những trò chơi game như các bạn đồng trang lứa, cậu nhóc dần dần dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu về cơ khí và điện. Ngày ngày được tiếp xúc với các loại ô tô của khách trong xưởng của gia đình, cậu luôn ao ước được sở hữu một chiếc “xế hộp” cho riêng mình. Chính vì thế mà Việt Cường đã lên ý tưởng sáng tạo, lắp ráp ra một chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chiếc xe Việt Cường chế tạo đầu tiên ra đời vào năm 2018 với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại. Xe chở được hai người, đạt vận tốc tối đa là 40km/h, chạy được khoảng 50km và thời gian sạc là 6 tiếng. Và hơn hết, chiếc xe của cậu chạy hoàn toàn bằng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Sản phẩm này đã giúp chàng trai của chúng ta giành giải Nhất tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI” do Sở KH&CN tỉnh Nam Định tổ chức.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 6.

Cậu có niềm đam mê mãnh liệt với ô tô.

Đối với Việt Cường, đó là thành công nhưng vẫn chưa đủ. Đến năm 2019, cậu tiếp tục nghiên cứu để cải tiến sản phẩm của mình. Khác với lần trước, chiếc xe lần này được cậu bạn thiết kế rộng hơn, chở được nhiều người hơn, pin năng lượng được thiết kế to hơn nên công suất của máy lớn hơn gấp 8 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Mỗi lần sạc đầy ắc quy, xe chạy được 40km và có thể đạt tốc độ tối đa là 60km/h. Thêm vào đó, xe còn có cổng điện 220v sử dụng năng lượng mặt trời để có thể phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. Lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng, giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.

Chuyện sản xuất một chiếc ô tô, đối với một hệ thống sản xuất tại một nhà máy nào đó, là chuyện rất đỗi bình thường; nhưng khi đặt vào hệ quy chiếu của một học sinh cấp ba thì chuyện sản xuất được một chiếc ô tô là điều không tưởng. Nhìn lại hành trình lắp ráp chiếc xe, nhiều người không giấu nổi sự khâm phục em vì người lớn cũng chưa chắc đã đủ kiên trì được như thế. Ngay đến cả người bố là một thợ sửa ô tô giỏi nhưng cả đời ông cũng chưa dám nghĩ đến mình có thể tự tay làm một chiếc xế hộp với chi phí rẻ.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 7.

Việt Cường có một khả năng tự học rất "khủng" và sự bền bỉ.

Bởi vậy, mọi chuyện có thể sẽ rất khó khăn ở những bước đầu, nhưng nếu bạn đã sở hữu cho mình ý tưởng thật tuyệt vời và sẵn sàng bắt tay vào hiện thực hóa nó thì chắc chắn, quả ngọt sẽ chờ bạn ở phía trước. Đây cũng là điều mà có thể ở những người lớn chúng ta, vì guồng quay cuộc sống hằng ngày mà quên đi những sự cố gắng ở thực tại chỉ vì gặp thất bại trong thoáng chốc. Ở Việt Cường, chúng ta có thể thấy được, ngoài một khả năng tự học rất khủng khiếp, một ước mơ phù hợp với khả năng thiên bẩm là một sự cố gắng bền bỉ và lâu dài. Nếu như cậu bé học lớp 11 năm đó vì không đủ tự tin vào bản thân, không đủ sự dẻo dai để theo đuổi ý tưởng lớn đến tận cùng thì những thành công ngày hôm nay của em, thậm chí là phiên bản xe ô tô nâng cấp liệu có tồn tại? Điều phi thường của Việt Cường không chỉ nằm ở chuyện một mình em có thể thiết kế ra cả một chiếc xe ô tô; mà nó còn nằm ở sự nỗ lực, sự phấn đấu thực hiện ước mơ dù có gặp bao nhiêu thất bại và gian khổ. Đây là điều mà người lớn chúng ta đáng phải suy ngẫm.

Như câu trả lời ứng xử của Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê: “Ở ngoài xung quanh chúng ta còn có nhiều điều thú vị hơn, nhiều điều tốt đẹp hơn mà chúng ta cần phải quý trọng”. Người lớn chúng ta, đôi khi vì những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống để duy trì bản ngã với thời cuộc mà quên mất một sự thật rằng: có rất nhiều thứ khiến chúng ta phải quan tâm nhiều hơn.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

Người tiên phong: Khi phát kiến, ý tưởng của những người trẻ có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cuộc sống - Ảnh 9.
Tin khác