Tin tức

Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây

Lần đầu tiên bao giờ cũng là lần vui nhất, chắc chắn rồi. Vậy lần đầu tiên được học cách trồng cây, tự tay gieo hạt mầm và “nuôi" cây thì cảm giác của các cô cậu học trò nhí sẽ như thế nào nhỉ?

Ánh mắt tò mò của cậu học sinh, vừa mân mê hạt đậu đen, vừa quay sang hỏi cô bạn cùng bàn:

- “Sao hạt mầm nhỏ xíu trong bông gòn lại có thể biến thành cây được nhỉ…?”

- “Tớ không biết nữa, thế mới hay chứ.”

Tiết học đặc biệt - chẳng cần bút, chẳng cần phấn, chỉ có những “người bạn" hạt giống cùng bộ dụng cụ trồng cây này vừa diễn ra tại lớp 4 trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình.

Học sinh cả lớp đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị do WeDo Trồng cây đồng hành cùng OMO Matic. Một lớp học với tên gọi “Tập sự trồng cây" được “thiết kế" dành riêng cho những “Vệ binh Xanh lá" tương lai.

Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây - Ảnh 1.

Tại đây, các em đã được lắng nghe câu chuyện về những chiếc cây cô đơn phải đứng trơ trọi giữa trời nắng mà không có những người bạn đồng hành. Chính vì cây đứng lẻ loi, không chắn nổi nắng, không che nổi mưa nên nhiều bậc cha mẹ cũng e dè khi để các con ra chơi với cây.

Xuất phát từ thực trạng những “mảng xanh" hiện nay đang biến mất dần, những “mảng xám" của khói bụi, bê tông,...“tranh thủ" trỗi dậy lên ngôi, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khoẻ của chính chúng ta. Cảm hứng “màu xanh" được lan tỏa nhẹ nhàng và dễ thương đến với các em nhỏ, giúp các bạn nhận thức về trách nhiệm của mình với thiên nhiên là điều nên làm ngay từ bây giờ.

Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây - Ảnh 2.

Vốn dĩ, trải nghiệm cùng cây xanh không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên, với những cô cậu bé sống ở thành phố, đó chỉ là một bài học của môn Khoa học tự nhiên, hoặc “con chỉ được chơi với cây khi nghỉ hè về quê với ông bà thôi”. Mật độ dân số ở đô thị ngày càng đông đúc, diện tích cây xanh ngày càng mất đi khiến các bạn mất cơ hội được trải nghiệm cùng thiên nhiên. Do đó, "trống cây, trống trải nghiệm" là một trong những thiệt thòi của trẻ em ở các thành phố lớn.

Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây - Ảnh 3.

“Tập sự trồng cây" đã được các em đón nhận với tất cả niềm vui, niềm háo hức kì lạ. Trong tiết học hôm nay, cô giáo đã kể cho các em về hành trình trưởng thành của hạt đậu mầm theo từng ngày, từ khi được "tắm" trong nước ấm để thư giãn, được "lăn lê" trên lớp bông mềm và cựa mình "phá kén" vươn lên. Từ câu chuyện đó, cô giáo mang những hạt đậu và hướng dẫn cả lớp tự tay gieo trồng. “Nuôi” thành công hạt đậu một lần thôi, các bạn nhỏ sẽ biết mình hoàn toàn có thể chăm sóc cây cối. Cây xanh hoàn toàn có thể trở thành người bạn nhỏ của chúng ta và những người bạn nhỏ ấy đã và đang ngày ngày đóng góp không khí, bóng mát trong lành, giải cứu tuổi thơ khỏi ô nhiễm và sự thiếu vắng trải nghiệm xanh.

Vừa học, vừa chơi, được “lấm bẩn” để tạo nên một “người bạn" cho riêng mình, bảo sao các cô cậu lại thích thú đến vậy. “Đây là lần đầu tiên con được trồng cây, bình thường ở nhà, con chỉ được nhìn bố con tưới cây thôi.” - một “Vệ binh Xanh lá” chia sẻ.

Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây - Ảnh 4.

Tiếng trống vang lên báo hiệu giờ học kết thúc, hành trình nuôi cây của các “Vệ binh Xanh lá” sẽ ra sao? Điều bất ngờ nào sẽ đến, làm sao hạt mầm nhỏ xíu có thể “hóa" thành cây xanh,... Tất cả sẽ được giải đáp ở tiết học thứ hai của “Tập sự trồng cây".

Bài tập về nhà hết sức đáng yêu của các em là viết nhật ký về hành trình nuôi cây của mình. Các bố mẹ hoàn toàn có thể tham gia cùng các con, và chúng ta, những “khán giả” của các “Vệ binh Xanh lá" nghĩ sao về việc thử “nuôi" một “người bạn" cây, cũng hay ho đấy chứ! Hãy cùng các bạn nhỏ chờ đợi những điều kỳ diệu và thú vị của những hạt mầm ở tiết học thứ hai nhé!

Nhận thấy những sân chơi xanh đang dần mất đi, những lấm bẩn vô tư của gia đình thiếu đi hứng khởi vì ô nhiễm không khí và nắng nóng ngột ngạt, OMO Matic đã quyết định thực hiện chiến dịch trồng cây mang trải nghiệm trở lại. OMO Matic đồng hành với các đối tác mang đến chương trình Phủ Xanh Việt Nam trồng mới 30,000 cây xanh và trao tặng 10 sân chơi cho 10 tỉnh thành Việt Nam và trái tim xanh ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Thông tin chương trình được cập nhật tại: https://omo.trongcaytrongtrainghiem.com
Khám phá tiết học đặc biệt giữa lòng Hà Nội: Không bút, không phấn, chỉ có hạt giống và những mầm cây - Ảnh 6.
Tin khác