Tin tức

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai?

Cập bến hành trình, WeChoice Awards 2019 đã chọn ra Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng. Đó là những nhân vật đã đem lại cho cộng đồng năng lượng tích cực, lan toả niềm vui sống cùng nghị lực phi thường.

Tối nay (12/1), Gala WeChoice Awards 2019 với thông điệp "Điều phi thường nhỏ bé" đã chính thức được diễn ra tại trung tâm Triển lãm & Hội nghị Sài Gòn - SECC.

Vậy là một hành trình WeChoice Awards nữa đã khép lại với những câu chuyện và những nhân vật thật sự đáng được tôn vinh nhờ những đóng góp của họ đối với xã hội. Với sự bình chọn từ Hội đồng thẩm định, Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019 đã được xướng tên. Hãy cùng nhìn lại những niềm cảm hứng tốt đẹp mà họ đã đem lại cho chúng ta trong cuộc sống.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 1.

Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng được công bố bởi ông Vương Vũ Thắng và bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Ông Bùi Công Hiệp - "Ông bụt" tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi ở Sài Gòn

Ông Bùi Công Hiệp (Quận 9, TPHCM) quyết định dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho các em nhỏ mồ côi. Có người trầm trồ trước quyết định của ông, cũng có người nghi kỵ, nhưng với ông Hiệp số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm hạnh phúc của những em nhỏ mà ông nuôi dạy.

Ông Hiệp đặt tên căn nhà nơi mình nuôi dạy những em nhỏ mồ côi là Mái ấm Thiên Thần. Mái ấm này là tâm nguyện của ông từ những ngày còn làm bộ đội, khi ấy ông chiến đấu ở chiến trường Campuchia, nhìn thấy những đứa trẻ không cha không mẹ nằm bơ vơ ở bên đường nên nguyện là nếu có sống sót trở về, làm ăn có tiền thì sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Những em nhỏ tại mái ấm của ông Hiệp không chỉ được ông chăm sóc ăn ở mà còn được cho đến trường. Ông Hiệp luôn chú trọng bồi dưỡng kiến thức và tâm hồn cho các em nhỏ. Người đàn ông ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tìm hiểu sách nấu ăn để các con ăn uống đủ chất. Tự mình tìm tòi giáo trình trên thế giới để đem đến phương pháp học tập hiệu quả.

Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019.

Những ngày đầu thành lập mái ấm, ông Hiệp gặp phải rất nhiều lời phản đối, bởi chuyện tự đứng ra mở một cơ sở nuôi dạy trẻ là không hề đơn giản. Cũng có lúc kinh tế không dư dả khiến việc duy trì mái ấm gặp nhiều khó khăn.

Nhớ lại khoảng thời gian đó ông Hiệp vẫn luôn biết ơn gia đình đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Với ông, chuyện đi một con đường dài cùng các em nhỏ không chỉ cần có tình yêu thương mà còn phải kiên trì và hy sinh.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 3.

Ông Hiệp (đứng thứ 2 từ trái) trên sân khấu WeChoice Awards 2019.

1977 Vlog - Thành công đến nhờ đam mê và cố gắng không ngừng

1977 Vlog kênh Youtube chuyên sản xuất với những clip được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học Việt Nam, gây ấn tượng với thành tích giành được nút Vàng Youtube cùng 1 triệu subscribes sau 4 clip.

Ngay cả Trung Anh - Việt Anh, cặp sinh đôi là cha đẻ của 1977 Vlog cũng không khỏi choáng váng trước sự thành công ngoài sức mong đợi này. Trước khi 1977 Vlog tỏa sáng, họ vẫn chỉ là những anh chàng bình thường, thật thà, hiền lành và nhút nhát. Có chăng là họ có niềm yêu thích mãnh liệt với kịch và diễn xuất mà thôi. Với họ, cứ theo đuổi đam mê và thử liều một phen xem, chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 4.

1977 Vlog trên sân khấu cùng Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng.

Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng 

Chị Hoàng Thị Minh Hồng là nhà hoạt động môi trường người Việt Nam được Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ là một trong các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho ông trong năm 2018. 

Chị là người phụ nữ lĩnh xướng các sáng kiến ở Đông Nam Á, thúc đẩy bảo tồn năng lượng. Chị hiện là giám đốc, người sáng lập tổ chức xã hội dân sự CHANGE với sứ mệnh cổ vũ nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường trong giới trẻ. Năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn chị là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 5.

Chị Hoàng Thị Minh Hồng trên sân khấu WeChoice Awards 2019.

CHANGE nghĩa là sự thay đổi. Chị Hồng chia sẻ thay đổi chính là cốt lõi của mọi quá trình tiến hoá, mọi cuộc cách mạng, mọi phát minh của nhân loại. Thay đổi chính là khả năng con người có được, để ngày mai của mình sẽ tốt hơn ngày hôm nay. Qua rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chị "ngộ" ra rằng các vấn đề môi trường của Việt Nam sẽ có thể được giải quyết nếu như mỗi cá nhân có khả năng thay đổi: thay đổi nhận thức và hành vi, thay đổi cách suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tập thể.

Đối với chị, thách thức lớn nhất trong hoạt động bảo vệ môi trường ở Việt Nam vẫn chính là nhận thức. Mọi người vẫn thường nghĩ các vấn đề môi trường không có tính cấp bách, hoặc biến đổi khí hậu là chuyện của 10-20 năm nữa. Nhưng trên thực tế, bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường, thì sau cùng cũng là để con người có không khí sạch hơn để thở, có môi trường an toàn hơn để sinh sống, và con em mình trong tương lai sẽ được sống trong một hệ sinh thái trọn vẹn và hài hoà với thiên nhiên.

Với những đóng góp của mình, chị được Climateheroes.org công nhận là Anh hùng Khí hậu (Climate Hero).

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 6.

Vì Quyết Chiến - Cậu bé đạp xe 103km xuống Hà Nội thăm em

Vì Quyết Chiến là cậu bé 13 tuổi, sống ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Em của Chiến, Vì Văn Lực, bị viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, suy dinh dưỡng nên phải nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Trước đó lúc xe cứu thương đi qua nhà, chuyển Lực cấp cứu sau sinh từ Bệnh viện Mộc Châu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Chiến chỉ kịp nhảy lên xe mấy giây, ngó thấy em nằm thoi thóp bên trong. Suốt từ đó, Chiến nuôi hy vọng và quyết tâm xuống gặp em trai.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 7.

Cậu bé Vì Quyết Chiến với chiếc cúp WeChoice Awards trên tay.

Chiều 25/3/2019, Chiến cất cặp sách vào bàn, xin ông nội 10 nghìn, giả vờ xuống trạm ăn quà, nhưng thực chất cậu băng qua đường bản Bướt, lén tìm cách ra quốc lộ 6, hướng thẳng Hà Nội.

Chiến đạp một mạch không nghỉ, không mệt, không đói. 5 tiếng trôi qua, đi qua 15 con đèo lớn nhỏ, Chiến mệt lả ở Hoà Bình. Không biết đường, cậu bé cứ chọn tuyến đường lớn mà đi, đoạn nào không biết thì hỏi. Đôi chân sưng vù, hai chiếc dép rách bươm. Mỗi lần đổ dốc hay qua đoạn đường khúc khuỷu, cậu bé phải lấy chân làm phanh "bất đắc dĩ", mùi dép chảy nhựa "khét lẹt" bốc lên. Đoạn nào khó đi, Chiến xuống xe dắt bộ.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 8.

Đêm 25/3, Chiến do quá mệt và đói nên nằm dưới cống nước tại địa phận tỉnh Hoà Bình để nghỉ, định là sáng hôm sau sẽ tiếp tục đạp xe xuống Hà Nội gặp em. Lúc này, chiếc xe khách đi qua đã nhìn thấy cậu bé, qua một hồi hỏi han đã giúp Chiến liên lạc với bố mẹ, đồng thời đưa em xuống Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Trong đêm 25/3, lần đầu tiên trong đời Chiến được nhìn ngắm khuôn mặt xinh xắn, thân hình bé hạt tiêu của em út Vì Văn Lực. 

Xúc động trước hành trình của Chiến, rất nhiều mạnh thường quân đã xuống trực tiếp nhà em ở Chiềng Yên, Sơn La để trao tặng những món quà và những chiếc xe đạp mới. Ngày 4/4, chiếc xe đạp không phanh của Chiến đã được một doanh nghiệp ở Quảng Nam mua lại với giá 103 triệu đồng, đúng bằng quãng đường Chiến vượt đèo, đổ dốc xuống Hà Nội thăm em trai.

Khang A Tủa - chàng trai H’Mông đầu tiên học ở ĐH Fulbright

Khang A Tủa là chàng trai H’Mông đầu tiên đỗ ĐH Bách Khoa, học được 2 năm, Tủa xin nghỉ. Giờ Tủa là chàng trai H’Mông đầu tiên học ở ĐH Fulbright.

Hành trình đến với Đại học Fulbright của Khang A Tủa giống như một câu chuyện cổ tích của Mù Cang Chải - một câu chuyện không bắt đầu từ đồng lúa, mà bắt đầu từ cậu bé H’Mong 5 lần 7 lượt bỏ học, có ông bố người Mông mù chữ và nghèo thê thiết, nhưng nhẫn nại tột cùng để đưa con đến Đại học Fulbright.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 9.

Chàng trai Khang A Tủa bật khóc khi trở thành Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019.

Ngày Tủa đỗ Đại học Bách Khoa, bố Tủa rút ra 2 triệu đồng nhăn nheo, nhàu nhĩ, là toàn bộ số tiền mà ông đã tích cóp cả đời. Ông dặn dò con trai: "Đó là toàn bộ những gì bố có. Con cầm nó đi học, rồi sau này phải tự tìm cách lo cho mình".

Và cậu bé người Mông xuống Hà Nội với 2 triệu bố cho, nhập học ở trường Đại học Bách Khoa rồi tự lăn lộn mưu sinh theo mọi cách mà cậu có thể, kể cả việc đi mua từng thùng mì tôm về bán dạo trong ký túc xá.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 10.

Tủa mong muốn mở lối đi mới cho những đứa trẻ H'Mông.

Sau hơn 1 năm học thì Tủa sớm nhận ra Đại học Bách Khoa Hà Nội dù vẫn luôn là một trường đại học hàng đầu, nhưng lại không hề phù hợp với Tủa. Sau 2 năm học tại Bách Khoa, Tủa đã xin nghỉ.

Một nhà tuyển trạch của Đại học Fulbright Việt Nam đã vô tình bắt gặp Tủa trong một dự án xã hội và khuyến khích Tủa nộp đơn vào Đại học Fulbright Việt Nam. Trong hồ sơ trúng tuyển của Tủa, Hội đồng FUV có ghi rõ: “Tủa được chọn vì đã kể một câu chuyện thuyết phục và thể hiện được đích xác những phẩm chất mà Fulbright tìm kiếm ở các sinh viên đồng kiến tạo, đó là tinh thần ham học hỏi, tính tiên phong, hướng tới cộng đồng và nỗ lực bền bỉ”.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2019.

Thời gian bình chọn từ ngày 31/12/2018 đến 23h59 ngày 11/01/2019. Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2019 sẽ chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc được diễn ra vào 19h45 ngày 12/01/2019 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV2 - Vie Channel. Xem Livestream trên ứng dụng Lotus- Mạng xã hội để nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn.Tất cả các thông tin về WeChoice Awards 201 9 sẽ tiếp tục được cập nhật tại http://wechoice.vn/.

Công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 do Hội đồng thẩm định bình chọn, họ là ai? - Ảnh 12.
Tin khác