Tin tức

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé": Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn

“Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. Vì thế, chúng ta không cần đợi đến khi trở thành người phi thường mới làm được điều phi thường”.

Thế giới chính là tấm gương phản chiếu cảm xúc bên trong. Mọi điều đều có thể thay đổi bởi người nhìn nó. Bạn có để ý rằng, những ngày trong lòng bực bội thì đi đâu cũng khó chịu. Từ lúc bước ra đường cho đến lúc về nhà, thấy nơi đâu cũng toàn lo lắng, bất an. Ngược lại, khi chúng ta yêu đời thì thấy cuộc sống đẹp hơn, có thêm niềm tin để dễ dàng yêu một điều gì đó hơn.

Dẫu rằng, giữa cuộc sống hiện đại đầy áp lực, hối hả, bất an... thật khó để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn theo ý mình. Nhưng bạn có biết rằng, chỉ cần thay đổi một chút thôi, mọi thứ sẽ dễ chịu và ý nghĩa hơn nhiều. Nào, hãy bắt đầu từ những từ khoá đơn giản nhất…

  WECHANGE

"Change" là thay đổi, là biến hóa. Cuộc đời mỗi người ai cũng sẽ trải qua những dấu mốc mà ở đó, ta như được tái sinh và trở thành người khác. Không ai sinh ra đã trở thành người hoàn hảo, muốn thành công, bạn phải luôn không ngừng nỗ lực, không ngừng thay đổi. Bởi nếu không ngừng thay đổi, chắc chắn mình sẽ mờ nhạt, tụt lùi trong với người khác và với chính bản thân mình. Thay đổi ở đây không có nghĩa là đánh mất mình. Thay đổi ở đây là để hoàn thiện bản thân mình, để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày. Khi mình thay đổi một cách tích cực, dù là trong dáng vẻ, sự nghiệp, cuộc sống, hay tình thương, cũng chính là khi mình đang truyền cảm hứng cho người khác.

Tôi từng biết câu chuyện về hành trình thay đổi, thậm chí lột xác 360 độ của một cô gái, với chế độ ăn uống, luyện tập nghiêm khắc và khoa học để từ cò hương thành fashionista hàng đầu trong mắt giới trẻ.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 1.

Nhớ lại hình ảnh ngày xưa và Châu Bùi ở thời điểm hiện tại, từ một cô mẫu lookbook vô danh với mái tóc đen - xinh nhưng nhạt nhoà, tôi chợt nhận ra rằng chỉ trong một thời gian quá đỗi ngắn ngủi, với những thay đổi thần tốc, Châu đã trở thành một ngôi sao.

WEGIVING

"Giving" tượng trưng cho tinh thần không ngừng cho đi. "Cho đi" có nhiều hình hài, có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, đó không nhất thiết phải là của cải hay vật chất to lớn. "Cho đi" đơn giản có thể chỉ là một lời khuyên, một trải nghiệm, một lời nói yêu thương, một ánh nhìn trìu mến hay thậm chí là một một nụ cười ấm áp… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.

  WERISE

Có những sự thay đổi khiến bạn phải chiến đấu, không chỉ với bản thân mà còn cả xã hội, hay những định kiến đến từ cộng đồng. Có chiến đấu thì mới nếm trải mùi vị của cuộc đời, khi đã thấu hiểu phần nào thì bạn sẽ biết điều tốt đẹp nhất thực sự của cuộc sống là gì. Bạn sẽ tìm thấy đam mê trong cuộc sống khi chiến thắng chính bản thân mình. Chiến thắng nỗi buồn phiền cực nhọc.

“Tôi là H'Hen Niê, tôi là người dân tộc thiểu số, phải kết hôn ở tuổi 14. Nhưng tôi nói không. Tôi chọn theo con đường giáo dục. Tôi đã đến được đây. Tôi làm được, bạn cũng làm được!”.

Đó là lời khẳng định chắc nịch của một cô gái dân tộc đã chiến đấu để được là chính mình, và theo đuổi đam mê của mình, phá vỡ những quy tắc, giới hạn. Và sau tất cả, điều phi thường sẽ đến. Danh vị một trong năm người đẹp xuất sắc nhất hành tinh là câu trả lời cho tất cả những ai ngoài kia đã từng hoài nghi về Hen. Và đó cũng là tuyên ngôn của cô gái này, để từ nay quan điểm về một chuẩn mực của Hoa hậu cũng vì thế mà thay đổi. Quan trọng nhất là: không ai có quyền nói rằng bạn không thể.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 2.

  WELOVE

Dù đam mê của bạn là gì, luôn có cách để bạn thực hiện nó. Nếu bạn "yêu" những câu chuyện, hãy sáng tạo với nó, bằng bất cứ cách nào bạn có thể, như là cùng "đồng bọn" dựng nên một tác phẩm chuyên nghiệp nhất có thể, như là viết mỗi ngày trên blog để chính độc giả cảm nhận tài năng của bạn. Nếu bạn muốn "sống" với âm nhạc, hãy thực sự cho nó sống, hãy thu âm, hãy tập tành đi diễn, hãy học hỏi đàn anh, hãy thay đổi để khám phá chính bản thân mình. Luôn có cách để bạn "yêu" đam mê của mình.

  WEVIETNAM

Ở một mức độ nào đó của sự nghiệp, đích đến của chúng ta là mang lại vinh quang và niềm tự hào cho tổ quốc. Như những chàng trai, cô gái lăn xả trong đấu trường khu vực để từng bước nâng hạng Việt Nam trong thể thao. Hay những nghệ sĩ dũng cảm mang chuông đi đánh xứ người, khó khăn nhưng đáng thử. Khi danh dự Tổ quốc và đam mê cá nhân hòa làm một, đó không phải gánh nặng mà chính là động lực được nhân hai.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 3.

  WECALM

Mỗi chúng ta, dù là người lạc quan nhất - cũng hẳn đã từng ít nhất một lần cảm thấy bi quan và nhận ra rằng: Cuộc sống này, thật ra đầy rẫy những bất trắc và không may. Mỗi ngày, chỉ riêng việc mở TV lên và xem hàng tá những mẩu tin về thế giới đầy biến động, có lẽ cũng đủ làm cho chúng ta mất đi đôi chút sự lạc quan. Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

Chính giữa những guồng quay hối hả, khắc nghiệt của đời sống hiện đại, giữa việc chúng ta luôn phải lao về phía trước với một nỗi sợ bị thất bại, sợ bị thụt lùi, sợ gặp những điều bất trắc. Chúng ta kiệt sức, hụt hơi và luôn phải gồng gánh. Khi nghĩ đến đấy, chúng tôi nhận ra: "Bình tĩnh sống" chính là cái thái độ sống mà chúng ta đang thiếu, một thông điệp cần thiết để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài.

Mọi khó khăn, vất vả, trắc trở trong quá khứ sẽ chẳng thể ảnh hưởng đến thời điểm hiện tại nếu ta chọn bình tĩnh sống. Có chăng là mình đối mặt với những gì trước mặt một cách bình thản hơn, vị tha hơn, và từ đó vượt qua mọi thứ dễ dàng hơn.

  10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 4.

  WESTRONG

Hãy "bướng bỉnh" với bệnh tật, với số phận của chúng ta. Và không, bướng bỉnh không có nghĩa ta từ chối thực tế rằng mình không khỏe như người bình thường, mà là chấp nhận thực tại và chống lại thực tại đó, bằng cách vẫn theo đuổi đam mê, cùng lúc tìm lại sức khỏe, bình thường nhất có thể cuộc sống của chính mình. Bởi chỉ có chính ta mới đánh ngã được chính mình.

Hãy nhớ lại câu chuyện đã từng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều người đang phải chống trọi giữa những căn bệnh và ước mơ, khao khát một cuộc sống tươi đẹp. Đó là câu chuyện về hành trình của hai bố con: diễn viên Quốc Tuấn và bé Bôm. Đây chẳng phải câu chuyện buồn về một ông bố trong hành trình chữa bệnh cho con. Chuyện của Diễn viên Quốc Tuấn và Bé Bôm là hành trình đầy can đảm của một người cha nghệ sĩ, từng bước đánh thức tình yêu và tài năng âm nhạc trong tim đứa con trai kỳ diệu của mình.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 5.

  WEBELIEVE

Nghề lạ không chỉ là câu chuyện về sự cấm cản, can ngăn giữa thế hệ với thế hệ, mà còn là sự ngờ vực với chính mình trên con đường theo đuổi một thứ chưa từng có. Thất bại? Có, chắc chắn nhiều! Vậy chẳng nhẽ bỏ? Không, chúng ta vẫn sẽ làm, rồi sẽ có ngày, số đông trở thành chúng ta, số đông công nhận và học theo chúng ta, miễn ta tin tưởng vào bản thân và đi từng bước thật vững chắc trên con đường này.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 6.

  WEBRAVE

Trẻ thì sao? Trẻ thì phải "sống", hãy dũng cảm quăng mình vào trải nghiệm để sau này không nuối tiếc? Cứ thử, cứ đi, không biết thì học, làm sai thì sửa. Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc là con đường mình đang đi.

Bạn còn nhớ câu chuyện về Trần Đặng Đăng Khoa và hành trình hơn 800 ngày "phượt" ra thế giới. Khoa chọn sống hết mình, dành trọn 2 năm thậm chí hơn để được sống riêng cho bản thân, để đi đủ nhiều, trải nghiệm đủ đầy rồi mới chạm tới vạch đích là gia đình. Trở về Việt Nam, có lẽ anh sẽ chọn một công việc văn phòng 8 tiếng, yên bề gia thất với một cô gái Việt, sẽ không còn là tên Khoa ngông cuồng, tự tại, và càng không thể đem theo cả nhà cùng mình lang thang "nay ngủ lều, mai ngủ sân bay" khắp 5 năm châu như bây giờ nữa.

  Bạn cũng sẵn sàng ngông cuồng cho một ngày mai ổn định chứ?


  WECHALLENGE

Chuyện môi trường ô nhiễm, hay chuyện văn hóa cũ dần xa lạ với thế hệ trẻ tưởng như là đương nhiên, là tất yếu trên dòng chảy hiện đại của xã hội. Mỗi con người là một phần tử nhỏ nhất của xã hội, nhưng để thay đổi được thực trạng, lại cần (dù chỉ một) con người nhỏ bé đứng lên thách thức, và biết tận dụng công nghệ để thay đổi nhận thức của mọi người, và tạo ra phép màu kì diệu cho những gì sắp bị mất đi.

Năm 2019, chúng ta đã đối xử tốt hơn với môi trường, với hàng loạt chiến dịch, dự án, trào lưu của các cá nhân, tổ chức - những con người "dại khờ" với khát khao "lấp đầy" mảng xanh cho Trái đất.

"Anh hùng khí hậu" Hoàng Thị Minh Hồng đã từng chia sẻ: "Chưa bao giờ tôi thấy phong trào giảm nhựa tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ như thời gian qua. Không chỉ các tổ chức phi chính phủ, mà rất nhiều nhóm sinh viên, các nhóm start-ups, các doanh nghiệp, và cả các cơ quan ngoại giao (đại sứ quán…) đã tự phát động chiến dịch giảm nhựa của riêng mình. Bởi lẽ đó, việc hưởng ứng của cả xã hội mới là điều kiện tiên quyết để Việt Nam giảm thiểu nhựa".

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 8.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

10 từ khoá kiến tạo “Điều phi thường nhỏ bé: Ghi nhớ điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống tử tế và tốt đẹp hơn - Ảnh 10.
Tin khác