Ông Bùi Công Hiệp
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
“Có người hỏi tôi: Bộ ông có 1000 tỷ hay sao mà đem cho 100 tỷ thấy nhẹ nhàng vậy? Tôi mới trả lời: đời tôi trải qua nhiều thăng trầm rồi, cực khổ có, sung sướng có, giờ cũng không còn gì để tiếc. Huống hồ bây giờ mình để lại tài sản này cho các con, chứ có phải cho người dưng nước lã đâu mà tiếc".
cuộn xuống để đọc
Đạo diễn:
Hằng Kira Kira
Sản xuất :
Ken Ken
Quay phim:
Vương Hữu Danh, Hoàng Nhật, Kingpro
Dựng phim:
Hằng Kira Kira
Motion Graphics:
Quỳnh Đỗ, Ngọc Trâm
Intro Visual:
Maxk Nguyen

Ông Bùi Công Hiệp
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
“Có người hỏi tôi: Bộ ông có 1000 tỷ hay sao mà đem cho 100 tỷ thấy nhẹ nhàng vậy? Tôi mới trả lời: đời tôi trải qua nhiều thăng trầm rồi, cực khổ có, sung sướng có, giờ cũng không còn gì để tiếc. Huống hồ bây giờ mình để lại tài sản này cho các con, chứ có phải cho người dưng nước lã đâu mà tiếc".

Credit

Tác giả:
Nguyễn Toàn
Ảnh:
Hoà Trần
Thiết kế:
Trường Dương

Chuyện của những người phụ nữ khước từ quyền làm mẹ...

11h đêm, lũ trẻ trong nhà chìm vào giấc ngủ say, ông Hiệp cũng đã mệt nhoài sau một ngày vật lộn với hàng tá công việc. Loay hoay vừa tính ngả lưng thì ngoài sân tiếng chó sủa inh ỏi. 

“Quái lạ giờ này làm gì có ai mà chó sủa?” - sợ tiếng ồn sẽ làm tụi nhỏ thức giấc, ông lập tức xỏ đôi dép rồi đi vội ra sân. Ở cái vùng ngoại ô này, đêm khuya chẳng có mấy người qua lại nên lại càng tịch liêu. Ông Hiệp mở cổng, cẩn thận nhìn xung quanh nhưng không thấy bóng người nào. Bỗng nhiên ông giật mình phát hiện một chiếc giỏ được đặt ngay ngắn trên bờ thềm.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 1.

Là một đứa trẻ sơ sinh đang nằm ngủ say, say đến mức chẳng hề hay biết mẹ của nó - một người phụ nữ khốn khổ nào đó đã quyết định rời xa con trong một đêm cô quạnh. Ông Hiệp không hề trách người phụ nữ ấy, bởi ông tin một người phụ nữ phải đối diện với việc từ bỏ quyền làm mẹ, hẳn đã đau đớn đến tột cùng.

Ông bế đứa trẻ vào lòng rồi thầm thì: “Hôm nay nhà chúng ta lại có thêm một thành viên mới!”.

Ước nguyện giữa chiến trường

Người ta nói khi đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết thì mọi ước nguyện của con người đều trở nên thiêng liêng. Và tôi tin ước nguyện của người lính trẻ Bùi Công Hiệp trên chiến trường Campuchia hơn 40 năm trước cũng thiêng liêng như thế. 

Tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia vào những năm 1978 - 1979, ông Hiệp và đồng đội của mình đã chứng kiến không biết bao nhiêu cái chết thương tâm của người dân vô tội. Trông thấy những đứa trẻ mất cha, mất mẹ, bơ vơ giữa bom đạn chiến tranh, lòng ai mà chẳng xót thương. Thế nên người lính trẻ đã tâm nguyện: Nếu có thể sống sót trở về, sau này làm ăn dư giả sẽ xây một ngôi nhà để nuôi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 2.

Ước nguyện năm nào tưởng chừng đã bị lãng quên bởi vòng xoáy của công việc, lo toan cuộc sống. Nhưng rồi nó đã trở thành sự thật, vào những ngày tháng mà ông Hiệp đã đứng bên kia con dốc cuộc đời. 

Năm 2010, ông Hiệp bắt đầu nhận nuôi những đứa trẻ sơ sinh thiếu may mắn, vì mẹ của chúng không đủ khả năng để tiếp tục. Từ 1 bé, rồi lên 5 bé, dần dần lên đến 20 bé và bây giờ đã là 90 đứa trẻ.

Ông Hiệp tâm sự: “Những ngày tháng trên chiến trường đã cho tôi được sống và trưởng thành trong một môi trường tập thể vô cùng tuyệt vời. Ở đó anh em sát cánh bên nhau, chung một chiến hào, chung một lý tưởng. Chẳng cần biết ai là ai, tất cả đều sẵn sàng hy sinh vì nhau. Vào thời bình tôi tin rằng người lính chúng tôi vẫn chưa kết thúc nhiệm vụ, chúng tôi vẫn tiếp tục lao động sản xuất và truyền ngọn lửa nhiệt huyết ngày xưa cho những thế hệ sau”.

“Ông chọn tôi hay chọn mấy đứa nhỏ?”

Con thương ai nhất nhà?

Con thương bố Hiệp nhất!

Ủa vậy không thương mẹ hả, mẹ buồn ghê!

Con cũng thương mẹ nữa, hihi!

Cô bé nhỏ ngồi gọn trong lòng bà Lan cười tít mắt khi được mẹ nuôi cột tóc. Làm một người mẹ của hai người con, hơn ai hết bà Phạm Hoàng Lan (Vợ ông Hiệp) thấu hiểu nỗi vất vả khi chăm sóc trẻ nhỏ. Để có thể đồng hành cùng ông trong suốt thời gian qua người phụ nữ này đã đấu tranh không biết bao nhiêu lần giữa lợi ích của gia đình và lợi ích của những đứa trẻ kém may mắn.

“Chăm sóc một trẻ đã mệt lắm rồi, huống hồ là nhiều đứa cùng một lúc. Lúc thấy chú đem về thêm 3 đứa nhỏ cô đã phản đối. Cô khóc có, làm dữ có. Cô nói một là ông nuôi mấy đứa nhỏ, hai là tui đi khỏi nhà. Không phải cô không thương con nít, nhưng cô từng làm mẹ, cô hiểu nỗi vất vả đó".


Giận thì giận mà thương thì thương, ít lâu sau ông Hiệp nhận thêm nhiều em nhỏ về nuôi thì bà cũng xắn áo vào phụ một tay. Cho đến lúc số lượng trẻ quá đông, ông Hiệp mới quyết định: “Bà ơi tôi muốn chuyển về căn nhà ở quận 9 để ở và chăm sóc mấy đứa nhỏ". Đó là căn nhà mà hai vợ chồng đã chuẩn bị sẵn để khi về già có nơi trồng rau, nuôi cá, an yên cuộc sống cuối đời. Kế từ hôm đó, bà ở một nơi chăm lo cho gia đình, ông ở một nẻo chăm sóc cho đàn con nhỏ.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 6.

Năm 2013 khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng nặng đến việc kinh doanh của ông Hiệp - vốn là nguồn thu chính để duy trì mái ấm. “Đối tác nước ngoài đột ngột cắt hợp đồng không báo trước. Tôi quyết định bán hết cổ phiếu của mình, đồng thời thuyết phục vợ bán 1 căn nhà để tôi có tiền lo cho mấy đứa nhỏ" - ông Hiệp nhớ lại.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 7.

--

Trời ơi! Ông bán nhà để nuôi mấy đứa nhỏ, sao ông liều dữ vậy? Mấy đứa nhỏ đâu có phải người thân của mình, sao ông phí vậy?

Bà xã cho tui mượn, khi nào có hợp đồng tui lại trả cả lại bà xã, trả có lãi luôn, yên tâm.

Hợp đồng bị cắt hết rồi, chuyện kinh doanh cũng gặp khó khăn. Thôi mình gửi mấy đứa nhỏ lại cho nhà nước nuôi đi. Mình không đủ sức đâu.

Mình đã gọi tụi nhỏ là con, thì mình không nên suy nghĩ. Mình làm ra tiền, chứ tiền không làm ra mình.

----

Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời…

Cuối cùng bà Lan cũng chấp nhận bán đi căn nhà để lấy tiền lo cho mấy đứa nhỏ. “Chắc ông trời thương, 3 năm sau thì khách hàng cũ quay trở lại, công việc làm ăn cũng thuận lợi. Đến bây giờ tôi vẫn luôn biết ơn bà xã, vì nếu thời điểm đó bà xã không đồng thuận thì chắc tôi cũng đã buông".

Giờ nhớ lại chuyện xưa, bà Lan chỉ đơn giản bảo: “Chú nói, của cải vật chất mình đâu thể giữ mãi bên mình, nhưng nếu cho đi thì còn mãi. Cô tin điều đó và ủng hộ chú trên con đường này". 

Dạy con trẻ mà chỉ dạy kiến thức, không dạy yêu thương thì xem như chưa dạy 

Ở cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần, các em nhỏ không những được chăm sóc chu đáo mà còn được đến trường học tập và rèn luyện kỹ năng mềm. Ông Hiệp tâm sự: “ Nhiều người thắc mắc vì sao tôi lại cho các con đi học thêm ngoại ngữ, võ thuật hay thể thao. Chỉ cần cho đến trường đi học là được rồi. Tôi trả lời vì đó là ước mơ của tôi. Tôi muốn các con sau này lớn lên sẽ trở thành những chú đại bàng bay thật xa, chứ không phải là chú gà con quanh quẩn trong sân nhà. Mà muốn vươn ra thế giới thì ngoài học tập các con phải rèn luyện kỹ năng mềm. Học tập là chuyện suốt đời vì thế giới thay đổi không ngừng”. 

Nhưng điều quan trọng nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ đó là dạy trẻ cách yêu thương. Một nhà hiền triết đã từng nói: nếu chúng ta chỉ dạy con trẻ kiến thức, mà không dạy biết yêu thương thì xem như chưa dạy. 

Điều quan trọng nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ đó là dạy trẻ cách yêu thương. Nếu chúng ta chỉ dạy con trẻ kiến thức, mà không dạy biết yêu thương thì xem như chưa dạy.

“Đối với tôi dạy trái tim là quan trọng nhất. Thậm chí bây giờ bước qua thế kỷ 21, con người chúng ta khó vượt qua được trí tuệ nhân tạo. Muốn vượt lên thì quan trọng là trái tim lúc nào cũng rộng mở, cũng biết yêu thương. Không chỉ thương yêu người thân trong gia đình, mà con lan toả ra xung quanh” - ông Hiệp trầm ngâm nói.

Và để lũ trẻ trong nhà tập yêu thương, ông Hiệp đã tập cho các con yêu thương từ những điều nhỏ nhất. Là yêu thương một con gà trong vườn, một cây xanh ngoài sân, hay một chú chim đậu trên mái nhà.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 11.

Con thích điều gì nhất khi ở với bố Hiệp? 

(Suy nghĩ) Con thích được bố chở đi học mỗi ngày, rồi bố đến đón tụi con sau khi tan học.

Còn thích gì nữa không?

Thích được chơi với bố, đi bơi với bố vui lắm ạ! Bố thường cùng tụi con cho gà ăn.

Bố có bao giờ mắng tụi con không?

Dạ cũng có (nói nhỏ xíu) mà tại tụi con nghịch nên bố la hihi.

Ở trường con học giỏi nhất môn gì?

Con học giỏi nhất môn toán và tiếng Việt.

Vậy con có ước mơ sau này lớn lên sẽ làm gì không?

Con ước....sau này lớn lên con sẽ trở thành nhà sáng chế, để chế ra cỗ máy hiện đại, giúp đỡ mọi người.

100 tỷ mua cả đại dương yêu thương

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 12.

Người ta nhắc đến câu chuyện của ông Hiệp và những đứa trẻ ở cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần phần nhiều là vì số tài sản rất lớn mà ông và gia đình đã tặng cho các em - khối tài sản 100 tỷ đồng.

Tiền đúng là nhiều thật, nhưng ở ngôi nhà đặc biệt này còn có một thứ to lớn và quan trọng hơn rất nhiều đó là tình thương. Ông Hiệp cười kể lại: “Lúc tôi đi công chứng giấy tờ để tặng ngôi nhà và mảnh đất này cho các con, bạn bè tôi hỏi là: Bộ ông có cả nghìn tỷ hay sao mà cho 100 tỷ thấy nhẹ nhàng vậy? Tôi mới trả lời đời tôi trải qua nhiều thăng trầm rồi, cực khổ có, sung sướng có, giờ cũng không còn gì để tiếc. Huống hồ bây giờ mình để lại tài sản này cho các con, chứ có phải cho người dưng nước lã đâu mà tiếc". 

Bộ ông có cả nghìn tỷ hay sao mà cho 100 tỷ thấy nhẹ nhàng vậy? Đời tôi trải qua nhiều thăng trầm rồi, giờ cũng không còn gì để tiếc. Huống hồ bây giờ mình để lại tài sản này cho các con, chứ có phải cho người dưng nước lã đâu mà tiếc.

Tôi từng hỏi ông Hiệp: “Người lớn tuổi thường muốn dành thời gian cho bản thân mình, nghỉ ngơi sau một chặng đường dài bon chen đời, sao ông vẫn dành nhiều tâm huyết và sức lực của mình cho tụi nhỏ?”

Ông Hiệp mỉm cười: “Bà xã tôi từng nói: tôi thấy ông 62 tuổi rồi mà khoẻ quá. Các con thì bảo thôi bố nghỉ ngơi, đi du lịch với mẹ đi. Nhưng không được, đây là thời điểm quan trọng để giúp các bé. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi, bởi đơn giản tôi biết mình là ai và mình làm vì cái gì”.

Người cha kỳ lạ ở Sài Gòn: Đổi 100 tỷ để mua đại dương yêu thương cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 14.


Không thích gọi trẻ mồ côi.

Ông Hiệp không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông hai chữ ấy thật nặng nề. Ông muốn mọi người nhìn các em với ánh nhìn công bình như bao đứa trẻ khác, chỉ đơn giản là các em sinh ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, nên sự trưởng thành cũng đôi phần khác biệt.

Những đứa trẻ ở mái ấm Thiên Thần đều có cái tên rất đặc biệt. Tất cả các em đều có tên đệm là: Kim. Đó là cách mà ông Hiệp tri ân một mạnh thường quân đã âm thầm hỗ trợ ông trong những ngày tháng khó khăn - một người phụ nữ tên Kim.

Cậu anh cả trong nhà có tên là Kim Giáp, ông Hiệp bảo: Mong sau này cậu bé sẽ trở thành tấm áo giáp vững chắc để chở che cho những đứa em của nó.

Chia sẻ về đề cử

 • Trần Văn
  Nếu không nói quá lời thì đây là "Phật sống" hoặc là "Ông Bụt giữa đời thường".
 • Lam Thu
  Đúng là ông bà có tấm lòng vĩ đại, làm việc thiện giúp đời để phúc đức cho con cháu sau này. Cầu chúc ông bà cùng toàn thể gia đình và các cháu nhỏ thật nhiều sức khỏe. Việc làm này là tấm gương cho nhiều người học theo!
 • Hân Nguyễn
  Thực sự không dễ dàng để từ bỏ khối tài sản lớn đến như vậy cho những người không cùng ruột thịt. Bác và gia đình quả thực có một tấm lòng rất cao cả và rất đáng ngưỡng mộ. Con chúc bác và gia đình có nhiều sức khỏe để tiếp tục hành trình ý nghĩa này. Chúc mừng các con đã được trao vào vòng tay của gia đình bác!
 • Thảo LP
  Chúc ông luôn nhiều sức khỏe để làm những việc làm ý nghĩa và sâu sắc cho các bé. Nhìn vào những việc làm của ông cảm thấy mọi thứ thật bình dị và hạnh phúc. Cháu thích câu này ạ "Tôi không muốn con tôi là chú gà quanh quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp vấn đề gì thì quay về anh em nương tựa nhau, khoát vai đi tiếp".
 • Linh Lê
  được sống trong tình thương vô bờ bến của các con cũng là 1 niềm hp lớn mà tiền bạc, vật chất ko mang lai được. Chú có tấm lòng thật nhân ái, chúc chú có nhiều sức khỏe để sống vui vẻ cùng con cháu.
0  Bình Luận
 • Hạng mục
  18 Đề cử

  Rapper Đen Vâu

  Rapper truyền cảm hứng bởi những bản rap mộc mạc, viết nên từ chiêm nghiệm cá nhân
  0
  Bình chọn

  ĐT Esport Flash

  Đội tuyển Esport giành 5 chức vô địch lớn, bao gồm 3 chức vô địch trong nước và 2 chức vô địch quốc tế.
  0
  Bình chọn

  Giang Ơi

  Vlogger truyền cảm hứng cho lối sống lành mạnh - tích cực, giúp giới trẻ có cái nhìn nghiêm túc hơn về các vấn đề môi trường
  0
  Bình chọn

  1977vlog

  Phong cách làm Vlog độc đáo, lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam, đạt Nút Vàng của Youtube chỉ với 4 video không dài quá 6 phút
  0
  Bình chọn

  Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh

  Một năm đầy đột phá với những sản phẩm âm nhạc độc đáo, đậm chất văn hoá Việt Nam
  0
  Bình chọn

  Vì Quyết Chiến

  Cậu bé Sơn La đạp xe 100km xuống Hà Nội vì "sợ không thể nhìn mặt em lần cuối"
  0
  Bình chọn

  Cụ Đỗ Thị Mơ

  Bà cụ đạp xe lên xã "nhất quyết" xin thoát khỏi hộ nghèo
  0
  Bình chọn

  Ông Bùi Công Hiệp

  Người dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho các em nhỏ mồ côi
  0
  Bình chọn

  Khang A Tủa

  Chàng trai người Mông ở bản nghèo Mù Cang Chải giành học bổng toàn phần của Đại học Fulbright
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trần Thị Thuý

  Cô giáo trường làng Việt Nam lọt top 50 Giáo viên toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Em Nguyễn Nguyệt Linh

  Học sinh lớp 6 viết thư đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng gửi tới 40 trường học ở Hà Nội
  0
  Bình chọn

  Chuyện bé Bình An

  Câu chuyện xúc động về người mẹ ung thư từ chối điều trị để sinh con
  0
  Bình chọn

  Đạo diễn - Diễn viên Ngô Thanh Vân

  Nữ đạo diễn đưa phim Hai Phượng trở thành phim Việt giữ kỉ lục doanh thu cao nhất toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Diễn viên Thu Quỳnh

  4 năm vượt qua sóng gió hôn nhân và toả sáng rực rỡ trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất
  0
  Bình chọn

  Nhiếp ảnh săn rác Nguyễn Việt Hùng

  Nhiếp ảnh gia đi xuyên Việt bằng xe máy để chụp 3000 bức ảnh rác thải nhựa
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trà Thị Thu

  Cô giáo dành 5 năm thanh xuân "gùi chữ qua đèo" cho học sinh nghèo trên đỉnh núi Ngọc Linh
  0
  Bình chọn

  Ngô Việt Cường

  Học sinh lớp 12 chế tạo hai ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời
  0
  Bình chọn

  Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng

  Nhà hoạt động môi trường, sáng lập tổ chức CHANGE. Một trong 12 lãnh đạo dân sự tham gia Chương trình Học Giả Quỹ Obama
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  47 Đề cử

  Mắt Biếc - Đạo diễn Victor Vũ

  Những thước phim đầy lãng mạn chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh về mối tình đầu day dứt
  0
  Bình chọn

  Hai Phượng - Đạo diễn Lê Văn Kiệt

  Bộ phim hành động đầu tiên của Việt Nam có sức ảnh hưởng ngang tầm quốc tế
  0
  Bình chọn

  Chị Chị Em Em - Đạo diễn Kathy Uyên

  Đầy những cú twist, một thể nghiệm mới của điện ảnh Việt
  0
  Bình chọn

  Chị trợ lý của anh - Đạo diễn Mỹ Tâm

  Hài hước, thú vị - một dự án điện ảnh gây bất ngờ của Mỹ Tâm
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  46 Đề cử

  Khoai Lang Thang

  Chàng kỹ sư bỏ nghề để làm du lịch, có 1 triệu người theo dõi trên Youtube
  0
  Bình chọn

  Hậu Hoàng

  Thánh nữ nhạc chế với 4,73 triệu lượt theo dõi
  0
  Bình chọn

  1977 Vlog

  Thế lực mới của làng Youtuber với Vlog độc đáo lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam
  0
  Bình chọn

  Dino Vũ

  Chàng trai dám từ bỏ sự nghiệp ổn định để biến vlogger và blogger thành công việc chính
  0
  Bình chọn

  Giang Ơi

  Cô nàng biến những điều quen thuộc, gần gũi trở thành thú vị và hấp dẫn trên Youtube
  0
  Bình chọn

  Quỳnh Trần JP

  Bà mẹ bỉm sữa tạo nên hiện tượng mạng đình đám của năm
  0
  Bình chọn

  Ngọc Trinh

  Người đẹp V-biz đầu tiên “ẵm" nút vàng Youtube
  0
  Bình chọn

  Cris Phan

  Thiếu gia 9x thống trị YouTube với 7,4 triệu người subscribe và 1,8 tỷ lượt xem
  0
  Bình chọn

  Phê Phim Page

  Kênh Youtube review phim ảnh mang đậm chất riêng
  0
  Bình chọn

  Khoa Pug

  Rich kid giới vlogger nổi tiếng với câu cửa miệng “Tiền bạc không thành vấn đề”
  0
  Bình chọn