Giang Ơi
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Tiếng nói của Giang ơi là tiếng nói của người trẻ hiện đại, có trách nhiệm và không ngừng vươn lên chạm tay vào các giá trị mới của bản thân trong cuộc sống.
cuộn xuống để đọc
Khách mời:
Giang ơi
Giám đốc sản xuất:
Trần Đình Hiền
Giám đốc sáng tạo nội dung:
Tạ Thùy Minh
Biên tập:
Thiên Xứng Nguyên
Tổ chức sản xuất:
Mai Phương
Quay phim:
Trí Nguyễn, Hào Phùng
Âm thanh:
Trí Đức
Dựng phim:
Hiếu Hoàng
Colorist:
Trí Nguyễn
Motion graphic:
Khôi Phạm, Quỳnh Đỗ, Nguyễn Phạm Ngọc Trâm
Intro visual:
Maxk Nguyen
Photographer:
Thiên Minh Nguyễn

Giang Ơi
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Giang ơi: "Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à?"
Tiếng nói của Giang ơi là tiếng nói của người trẻ hiện đại, có trách nhiệm và không ngừng vươn lên chạm tay vào các giá trị mới của bản thân trong cuộc sống.

Credit

Tác giả:
Diệu Thanh
Ảnh:
Thiên Minh
Thiết kế:
Minh Trang

"Chào Giang. Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé?

Mình là Giang của kênh YouTube Giang Ơi. Ngoài ra, mình cũng là một người vợ và "mẹ" của 4 đứa chó mèo. Mình thích viết, thích nói, thích xem, thích nghe và thích đọc."

Tôi mở đầu cuộc trò chuyện với Giang Ơi bằng cách yêu cầu cô giới thiệu về bản thân mình. Tất nhiên tôi biết Giang là ai. Và nếu bạn đọc bài viết này thì hẳn bạn cũng đã yêu mến, ngưỡng mộ và nhờ những vlog của Giang mà được truyền cảm hứng không ít.

Nhưng tôi vẫn muốn nghe Giang nói về mình, về những thứ khiến cô cảm thấy vui vẻ, tự hào mà nhắc đến. Bạn thấy đấy, không có gì to tát cả. Giang Ơi đơn giản là một người trẻ có công việc mình yêu thích, có tình yêu, gia đình và những niềm vui nho nhỏ, giản đơn. Cô không có những thành tựu lẫy lừng, không có bảng thành tích dài dằng dặc, cũng không có 1 câu chuyện lớn lao khiến người ta phải trầm trồ. Giang chỉ là 1 người bình thường - theo như cô tự miêu tả thì đang "học cách trở thành người lớn" trên một hành trình có nhiều khó khăn nhưng ngập tràn những điều mới mẻ.

Người ta ngưỡng vọng một ai đó vì họ thật phi thường, kì vĩ. Riêng với Giang, tôi nghĩ rằng nhiều người yêu mến Giang chỉ vì cô đã can đảm sống hạnh phúc. Đúng vậy, chỉ đơn giản là can đảm sống một cuộc đời như mình muốn, làm điều mình thích và lan toả những năng lượng tích cực nhất đến với mọi người. Một người hạnh phúc, những người hạnh phúc rồi cả thế giới sẽ hạnh phúc, đó chẳng phải là điều phi thường có xuất phát thực sự rất nhỏ bé đấy sao?

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 1.

Người ta ngưỡng vọng một ai đó vì họ thật phi thường, kì vĩ. Riêng với Giang, tôi nghĩ rằng nhiều người yêu mến Giang chỉ vì cô đã can đảm sống hạnh phúc.

Sống vì bản thân cũng cần nhiều can đảm

Giang bắt đầu làm những vlog đầu tiên cách đây khoảng 2 năm, khi đang học Master ở London trong những lúc rảnh rỗi. Sau đó, cô tìm thấy được niềm vui trong việc chia sẻ những câu chuyện nhỏ của mình và tiếp tục làm vlog đều đặn khi về Việt Nam. Ngày cuối cùng của tháng 3 năm 2018, Giang kết thúc công việc toàn thời gian của mình. Lúc này, kênh YouTube Giang Ơi chạm mốc 100.000 người theo dõi. Thành công với cô không phải là con số hay một vị trí cụ thể, thành công là mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy vui với công việc, với cuộc sống mà mình đang có. Giữa những ngã rẽ, Giang chọn  niềm vui và muốn sống, vì bản thân mình trước tiên.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 3.

Hỏi thật là khi quyết định trở thành một YouTuber, Giang có sợ mình sẽ "chẳng nên cơm cháo gì" không?

Mình cũng lo chứ, nhưng mình tự nhủ rằng dù có bất cứ điều gì xảy ra, mình cũng không cảm thấy hối tiếc vì hôm đó đã liều để có được công việc mà mình yêu thích nhất. Nếu thành công thì mình sẽ được sống tự do và sống như mình muốn. Còn nếu thất bại, cùng lắm thì mình sẽ đem bằng cấp, hồ sơ đi photo, công chứng để xin việc lại tiếp, vậy thôi.

Niềm vui của một công việc tự do là?

Niềm vui của 1 công việc tự do không nằm ở chỗ bạn thích làm thì làm, thích nghỉ thì nghỉ mà là ở việc trong 24 giờ, giờ nào bạn cũng tràn đầy hứng khởi để bắt tay vào làm.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 4.
Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 5.

Nhiều người sợ rằng ở độ tuổi của họ, đã quá trễ để bắt đầu xây dựng lại mọi thứ từ con số 0.

Người ta sợ muộn giờ lên tàu, muộn giờ vào học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? Lo lắng sợ hãi là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua và phải làm quen với nó.

Nếu một kế hoạch tương lai không làm cho mình sợ thì nó không đủ lớn. Phải sợ, nhưng vẫn phải làm. Tất cả những điều tuyệt vời nhất đều xảy ra ở ngoài vùng an toàn của mình.

Người ta sợ muộn giờ lên tàu, muộn giờ vào học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? Lo lắng sợ hãi là điều mà ai cũng phải sẽ trải qua và phải làm quen với nó.

Giang Ơi

Ai cũng mong bản thân thay đổi, trở nên hoàn thiện và tốt hơn. Nhưng mà dường như rất ít người làm được điều đó. Giang nghĩ điều lớn nhất cản trở người ta thay đổi, sống khác đi là gì?

Một là người ta sợ, biết là mình muốn làm gì nhưng sợ bị người xung quanh cười chê coi thường. Hai là người ta lười, muốn đạt được điều mà số đông không đạt được nhưng lại muốn kiếm con đường tắt vừa dễ vừa nhanh.

Cảm giác trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình thế nào?

Không có cảm giác nào có thể so sánh.

Ai cũng mơ mộng hoặc thích làm những điều to tát nhưng hình như Giang thì ngược lại? Bạn đi từng bước nhỏ, chậm và chắc. Vì thế nên hiệu quả hơn?

Mình không mơ mộng về một bức tường to lớn. Mình chỉ tập trung làm sao đó để mỗi ngày mình xếp từng viên gạch một cách tốt nhất mà mình có thể. Kiên trì ngày ngày như vậy, có những viên gạch thẳng hoàn hảo, có những viên méo méo, có những viên phải bỏ đi làm lại, nhưng qua thời gian nhìn lại mình đã có một bức tường.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 7.

Hạnh phúc là thứ dễ lây lan

Kênh YouTuber mà Giang Ơi từng ngày, từng ngày cần mẫn đặt những viên gạch nhỏ giờ đã là một bức tường lớn, một nơi mà bất kì ai cũng tìm thấy được sự đồng cảm và nguồn cảm hứng từ những câu chuyện mà Giang kể. Chuyện Giang kể thì nhiều lắm, đó là nỗ lực giảm cân, nỗ lực học tiếng Anh hay đơn giản là thủ thỉ một chút về những con vật mà mình đang nuôi nấng, chăm sóc. Giang gọi việc hoàn thiện bản thân từng ngày là "hành trình học làm người lớn" - một hành trình đầy gian nan nhưng cũng rất nhiều niềm vui và sự tự do. Khi từng ngày biến bản thân trở thành một người hạnh phúc, Giang dường như rất dễ làm "lây lan" nguồn năng lượng tích cực đó đến xung quanh.

Giang có nhớ mình đã có bao nhiêu người subscribe trên YouTube, bao nhiêu người follow trên Facebook và trên Instagram không?

Làm tròn số cho dễ, mình có 1 triệu người theo dõi trên YouTube, 300K trên Facebook và Instagram cũng là 300K.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 8.

Những con số này có ý nghĩa thế nào với bạn?

Nó là lời nhắc nhở hàng ngày đối với mình về sự may mắn của bản thân, cũng như trách nhiệm của mình với con số ấy.

Nó có trở thành một gánh nặng, áp lực không khi rất nhiều người luôn dõi theo và được tác động bởi những câu chuyện của bạn?

Được kết nối với nhiều người như vậy là điều mình yêu thích. Nó là sự may mắn tuyệt vời nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm rất riêng của nó. Không ai ép mình phải sống như thế nào, nhưng tự mình cảm thấy phải sống thật tốt vì những gì mình muốn làm được cho người khác.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 9.

Tại sao Giang lại xem kênh YouTube của mình như một cuốn nhật kí hành trình trở thành người lớn? 

Trở thành người lớn là một trải nghiệm đầy hoang mang. Một hành trình rải đầy hồ sơ xin việc, chợ, tình yêu, phân mèo, nước mắt và tự do. Đối với mình, trở thành người lớn là bước ngoặt cho phép mình vùng vẫy trong cuộc sống ngoạn mục này. Có quá nhiều thứ để làm, quá nhiều nơi để đi, quá nhiều người để gặp gỡ và mình muốn ghi lại trải nghiệm tuyệt vời này.

Những bài viết, những video của mình là để sau này nhìn lại mình được sống lại những ký ức tuyệt vời như thế và quan trọng hơn, để các bạn cũng được sống trong nó. Mình hy vọng những video và bài viết của mình mang lại cho bạn một người bạn đồng hành, vì trong cuộc sống này chẳng có lý do gì để không chia sẻ với nhau

Trở thành người lớn là một trải nghiệm đầy hoang mang. Một hành trình rải đầy hồ sơ xin việc, chợ, tình yêu, phân mèo, nước mắt và tự do. Đối với mình, trở thành người lớn là bước ngoặt cho phép mình vùng vẫy trong cuộc sống ngoạn mục này. Có quá nhiều thứ để làm, quá nhiều nơi để đi, quá nhiều người để gặp gỡ và mình muốn ghi lại trải nghiệm tuyệt vời này.

Giang Ơi

Thế bây giờ Giang đã thấy mình "người lớn" hơn được đến đâu rồi?

Mình chẳng thấy mình người lớn hơn chút nào. Càng cố gắng trở nên trưởng thành hơn thì càng thấy nhiều thứ mình chưa giỏi, nhiều điều mình chưa biết, nhiều thiếu sót cần được rút kinh nghiệm về sau.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 11.

Nhiều người bảo làm "người lớn" mệt lắm. Giang thì thấy sao?

Mệt thật. Nhưng mà tự do.

Niềm vui của việc chia sẻ những câu chuyện của mình với rất nhiều người là gì?

Là những khi được mặt đối mặt với người xem của mình. Có những bạn đến nắm tay mình và nói mình đã giúp bạn nhiều như thế nào. Có những trạm cứu hộ nói nhờ sự giúp đỡ của mình mà bao nhiêu con vật bị bỏ rơi đã tìm được mái nhà mới. Có một bạn gái bé xíu như hạt tiêu ôm mình và rơi nước mắt nói đã đỗ đại học, đã dám tự ra nước ngoài một chuyến đầu tiên nhờ được mình cổ vũ. Mình sống vì những khoảnh khắc như vậy.

Giang ơi: Sợ muộn tàu, muộn học thì còn có lý. Chứ sống mà cũng sợ muộn thì bạn muốn sống cho nhanh để chết cho đúng giờ à? - Ảnh 12.

Giang từng nói video mình thích nhất là video "5 cách đơn giản để sống xanh - Zero Waste". Tại sao không phải là một video triệu view hay viral nào khác?

Sau video này, mình nhận được rất nhiều bình luận và tin nhắn chia sẻ từ các bạn. Các bạn kể rằng đã bắt đầu dùng túi vải thay vì lấy túi ni lông ở cửa hàng, dùng ống hút thuỷ tinh thay vì dùng ống hút nhựa, mang theo chai nước từ nhà thay vì mua nước đóng chai và rất nhiều việc nữa. Đó là tất cả những gì mình muốn - một sự khác biệt khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt hơn một chút. Một hành trình dài bao giờ cũng khởi đầu bằng một bước chân đầu tiên, và mình muốn là bước chân ấy.

Một hành trình dài bao giờ cũng khởi đầu bằng một bước chân đầu tiên, và mình muốn là bước chân ấy.

Giang Ơi

Giang có sợ những việc làm của mình rồi cũng như "muối bỏ biển" không?

Trên thế giới rộng lớn này, những gì mình làm đúng là muối bỏ biển thật mà. Nhưng một hạt muối thì tốt hơn là không. Nếu mình làm được một hạt muối, một bạn nào đó được mình cổ vũ cũng sẽ làm được một hạt muối nữa, cứ thế ta có nhiều hạt muối tốt đẹp hơn. Để một hàng dominos đổ, cần có một con đổ đầu tiên. Mình muốn là con domino ấy.

Một lời khuyên của Giang dành cho tất cả mọi người trong năm mới?

Hãy làm những điều bạn cảm thấy sợ, những điều bạn cảm thấy khó chịu. Bởi vì, sự nỗ lực luôn đi liền với cảm giác đau đớn và khó chịu. Nhưng khi các bạn làm nó hàng ngày thì nó sẽ đưa bạn đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến. Dù hôm nay công việc của bạn chỉ là lau một cái bàn thôi thì hãy lau cái bàn đó một cách sạch nhất có thể.

Chia sẻ về đề cử

 • Ngọc Nga
  Giang thực sự có năng lượng tuyệt vời. Mong là bạn tiếp tục làm thật nhiều Vlog nhé.
 • Hải Bình
  Chưa từng gặp 1 bạn trẻ nào lại can đảm, dám sống vì ước mơ và đam mê như Giang. Mong là nhờ Giang mà bất kì ai cũng học được cách sống thật vui, thật tốt.
 • An Chi
  Nhờ chị Giang mà mình có rất nhiều động lực làm những thứ mình chưa từng làm. Rất vui vì được đồng hành cùng chị Giang trong quá trình trưởng thành.
 • Duyên Nguyễn
  Thật sự chưa có ai bao giờ nói với em rằng "Do what scares you". Em đã cảm thấy rất xúc động khi nghe câu này. Cảm ơn chị nhiều lắm. Em vừa mất hết động lực để làm mọi việc và mở video lấy lại động lực của chị để xem. Thật sự nó rất bổ ích và an ủi được nỗi lo sợ trong lòng em.
 • Linh Hà
  Một Youtuber em yêu thích nhất. Không khoe mẽ, gần gũi, giản dị, nhưng rất hiện đại, mạnh mẽ, và đặc biệt rất yêu môi trường, điểm mạnh mà khó có thể tìm ở một kênh youtube khác. Một người truyền cảm hứng tuyệt vời, cảm ơn chị.
0  Bình Luận