Cụ Đỗ Thị Mơ
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Có một bà cụ sống ở xã miền núi Thanh Hóa, không cần tập thể dục, sáng sớm chỉ đạp xe mấy vòng là khỏe. Bình thường ngồi một chỗ đầu óc choáng váng, nhưng lên xe thì cụ như hoá... thanh niên, xuống dốc vù vù. Yêu đời, yêu người và luôn cảm thấy mình may mắn đủ đầy, cụ đạp xe lên xã xin… thoát nghèo! Cụ ấy là Đỗ Thị Mơ.
cuộn xuống để đọc
Đạo diễn:
Hoàng Long
Quay Phim:
Vũ Việt Hưng, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Đức Anh
Dựng Phim:
Hoàng Long
Sản Xuất:
Thy Xuân, KenKen
Intro Visual:
Maxk Nguyen
Motion Graphics:
Quỳnh Đỗ, Ngọc Trâm
Tư liệu:
VTV

Cụ Đỗ Thị Mơ
Nhân Vật Truyền Cảm Hứng
Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: "Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa"
Có một bà cụ sống ở xã miền núi Thanh Hóa, không cần tập thể dục, sáng sớm chỉ đạp xe mấy vòng là khỏe. Bình thường ngồi một chỗ đầu óc choáng váng, nhưng lên xe thì cụ như hoá... thanh niên, xuống dốc vù vù. Yêu đời, yêu người và luôn cảm thấy mình may mắn đủ đầy, cụ đạp xe lên xã xin… thoát nghèo!

Credit

Tác giả:
Minh Nhân
Ảnh:
Minh Nhân, Jino
Thiết kế:
Nhật Ánh

Cụ bà ấy là Đỗ Thị Mơ năm nay 83 tuổi, sống ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2018, cụ từng đạp xe từ nhà lên UBND xã, đề nghị phòng chính sách xã hội cho cụ được trả số hộ nghèo nhưng chưa được xem xét. Năm 2019, cụ quyết tâm "không còn nghèo" vì bản thân còn có thể giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn.

"Tôi tự tính toán cho cuộc đời của mình, tôi không muốn chết trong cảnh nghèo"

Cụ Đỗ Thị Mơ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Cụ từng tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ kháng chiến. Năm 24 tuổi, cô thanh niên xung phong ở chiến trường Điện Biên "kết bạn" với anh lính trẻ quê Thiệu Hóa. 2 người về chung một nhà, rồi cùng nhau tham gia khai hoang, mở mang ruộng đất.

Năm 1987, chồng mất đột ngột sau trận ốm nặng, một mình cụ làm ruộng, bán hàng ăn, cố gắng nuôi 11 người con (10 con đẻ, 1 con nuôi), "đứa nào đứa nấy học hết lớp 10, để lấy con chữ, không học cũng phải học!". Cụ tự hào "nuôi con dễ dàng, vì năm 12 tuổi đã... tung hoành buôn bán khắp nơi".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 1.

Nói thật là bà chưa... già, chỉ móm hàm răng thôi, chứ so bề nhan sắc thì vẫn như trăng chưa rằm. Tuổi xuân xanh rồi cũng đến 85, nhưng nếu bà trang điểm thì trăng rằm cũng thua xa. |cụ Mơ hóm hỉnh miêu tả bản thân

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 2.

Các con của cụ, ngoài hai anh con trai đã mất, đều đã ổn định cuộc sống và lập gia đình riêng, người là công chức, người làm doanh nghiệp. Bản thân cụ vẫn khỏe mạnh, sống một mình trong căn nhà cấp 4 rộng chừng 30 m2. Căn nhà nhìn bên ngoài có vẻ "tiều tuỵ", "hoang sơ" nhưng bên trong cụ luôn tự hào là "tiện nghi" bất ngờ, không thiếu mà còn thừa: hai quạt máy, một bếp từ, một nồi cơm điện, một tủ đứng, mười mấy chai mỡ,... Trong xóm, "có nhà muốn được một chai cũng không có".

Cụ không cần tập thể dục, sáng sớm chỉ cần đạp xe mấy vòng là khỏe. Bình thường ngồi một chỗ đầu óc choáng váng, nhưng lên xe thì cụ như hoá... thanh niên, xuống dốc vù vù. Phương châm sống của cụ, là sống vui, sống khỏe, sống vô tư. Cụ muốn xem thời sự thì mở tivi, muốn nghe hát thì bật điện thoại, khi đi ngủ thì vặn nhỏ tiếng.

Hàng ngày cụ trồng rau, nuôi gà, dành dụm đem ra chợ bán lấy tiền mưu sinh, có thể tự lo cho mình, chưa phải cậy nhờ con cái. Không phải vì cụ khó tính, cũng chẳng phải vì con cái bỏ mặc mẹ già, cụ sống một mình vì lỡ... có cái tính hay thương người.

"Nếu ở với con cái thấy bạn bè mình túng khổ, hay những người khó khăn hơn, tôi muốn giúp người ta, không lẽ lấy của con mà cho. Cho nên tôi ở một mình như vậy, tôi cho là của tôi, còn đứa mô gặp khó khăn thì tôi giúp đỡ. Đứa mô giàu có thì tôi không xin. Rứa đó nả! 11 đứa con mà tui chưa phải phiền đến đứa mô".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 3.

Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn gì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đi khai hoang vườn đất rộng mấy sào, mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa đó là đi bêu con.

Thực tế, nếu chiếu theo quy định, quy chế hiện hành, thì gia cảnh cụ Mơ vẫn thuộc diện hộ nghèo.

Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa ai. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại cái sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo" - cụ Mơ khảng khái.

Chứng kiến quê hương, đất nước trải qua những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, cụ thấu hiểu nỗi đau, vất vả của những gia đình có người thân hi sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Cụ mong được thoát nghèo để nhường cơ hội cho họ.

Cụ vội đạp xe lên xã nằng nặc đòi ra khỏi hộ nghèo, xã hỏi rằng: "Giờ bà già bằng ấy tuổi rồi, còn ở một mình, mà bà xin thoát nghèo, liệu có đảm bảo được không?".

"Tôi đảm bảo được mới xin thoát nghèo! Tôi đang còn giúp đỡ những người nghèo khổ hơn tôi cơ mà. Hay là các ông định để tôi nghèo, mà đến lúc chết tôi còn chết trong cảnh nghèo à? Tôi làm đơn rồi, các ông kí vô đi! Tôi nói không phải chê, nhưng mỗi tháng lên xã xách mấy bao gạo với quần áo về, tôi không làm thế được. Các thứ đó phải nhường cho những người khác".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 5.

Tôi đang còn giúp đỡ những người nghèo khổ hơn tôi cơ mà. Hay là các ông định để tôi nghèo, mà đến lúc chết tôi còn chết trong cảnh nghèo à? Tôi làm đơn rồi, các ông kí vô đi!

Khi đó, cụ sẽ không được nhận Bảo hiểm y tế người nghèo, không được trợ cấp tiền điện hàng tháng hay nhận quà Tết vào dịp cuối năm. Nhưng cụ bảo, ông bác sĩ phải đi học, ông dược sĩ cũng phải đi học, mà viên thuốc cũng phải có người sản xuất ra, đến viện không mất tiền, thì cụ không làm được.

Trong xóm, ai nghèo khó, túng thiếu, nếu không cho được 30-50 nghìn, cụ lấy cái thúng, xúc gạo mang qua tặng họ. Vì cụ bảo, họ đã khổ, mà còn tủi thân, chỉ nằm ở hộ cận nghèo.

"Tôi thoát nghèo cũng là để giữ danh dự của tôi. Tuy rằng tôi tuổi cao, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, có tư duy, có bản lĩnh, nên không có việc gì khó. Những việc khó nếu hạ quyết tâm thì sẽ vượt qua được. Tôi tự tính toán cho cuộc đời của mình, để khi về già không phải sống trong nghèo khổ. Cứ làm việc chân chính, sống có tình làng nghĩa xóm, thì dẫu mình có nghèo, người ta cũng không để mình phải nghèo".

Nghĩ lại hôm lên xã "quát mắng" rồi "cáu gắt" nằng nặc đòi ra khỏi "đơn vị" hộ nghèo, cụ Mơ thấy có chút... hối lỗi. "Tôi phải xin lỗi ông Chủ tịch, tôi có hơi nóng tính tí. Nhưng tôi không muốn chết trong cảnh nghèo đâu".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 7.
Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 8.

Sau khi làm tấm gương "thoát nghèo" trong xã, cụ Mơ đề nghị chính quyền địa phương "quét" hết các gia đình cố tình "bám" vào cái danh "hộ nghèo" không chịu tu chí làm ăn.

"Chồng khỏe mạnh lại hay nát rượu, vợ bế con ngồi lê đôi mách buôn chuyện, cả 2 không chịu làm ăn, nhưng vẫn đăng ký vào hộ nghèo. Anh nghèo vì tai nạn lao động, vì bệnh tình ốm đau, xã còn chấp nhận được, chứ anh nghèo vì uống rượu và lười lao động thì anh không xứng đáng, mất danh dự người nông dân.

Có nhiều người ít tuổi hơn tôi, có con cháu đủ đầy nhưng lại phàn nàn không nơi nương tựa, đó là bêu xấu con.

Nhưng tôi không có quyền nói ai đúng ai sai.

"Tôi thoát nghèo vừa là vinh dự cho mình, nhưng còn là tấm gương cho người khác"

Thoát nghèo, cụ Mơ lên chức... cận nghèo. Không lương bổng, cụ chỉ còn được hưởng tiền chế độ tuổi già, mỗi tháng 270.000 đồng. Cứ 2 tháng, cụ để dành được 540.000 đồng. Cụ chỉ dám tiêu 40.000, đem 500.000 gửi vào Hội chữ thập đỏ của xã, trao tặng chị Nguyễn Thị Lý ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Chồng chết, chị Lý một mình nuôi 4 đứa con chất độc màu da cam. Mỗi ngày, chị đi nhặt sắt vụn, ve chai, ai thuê gì làm nấy, cụ Mơ bảo chị còn khổ hơn cụ gấp vạn lần.

"Tôi có một nỗi buồn không biết chia sẻ với ai" - cụ nói, "là vì tôi già rồi, không công việc, không nhiều tiền để trích ra giúp Nhà nước. Tuy rằng nhỏ thôi, nhưng cũng coi như giúp Nhà nước bớt chút gánh nặng".

Cụ Mơ thoát nghèo, đến nay cả nước đều biết và coi cụ như tấm gương điển hình của tinh thần vượt khó. Cách đây một tuần, ti vi đưa tin nhiều hộ gia đình đồng loạt viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cụ mừng thầm, nhưng... không dám nói với ai.

Sau khi qua đời, cụ Mơ có nguyện vọng nhường căn nhà cấp 4 hiện đang sinh sống cho Hội từ thiện, để bất cứ ai nghèo khổ đều có thể đến ở.

"Tôi thế ni (này) là hạnh phúc lắm rồi, nhưng phải nghĩ tới những người đổ xương máu ở chiến trường, hi sinh cả một cuộc đời. Tôi thoát nghèo vừa là vinh dự cho mình, nhưng còn là tấm gương cho người khác".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 10.

"Tôi có một nỗi buồn không biết chia sẻ với ai" - cụ nói, "là vì tôi già rồi, không công việc, không nhiều tiền để trích ra giúp Nhà nước”.

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 11.

Chị Trần Thị Thuý - cán bộ chính sách xã Lương Sơn chia sẻ, trước đó khi nhận được đơn xin thoát nghèo của cụ Mơ, chính quyền đã xuống tận nhà chấm điểm.

"Cụ chỉ được 90 điểm, trong khi đấy quy định của Nhà nước, theo chuẩn nghèo Quốc gia là phải trên 120 điểm mới được thoát nghèo. Nhưng cụ trình bày bản thân tự lo được cho mình, không muốn ỷ lại trông chờ vào xã hội. Tôi rất cảm phục cụ" - chị Thuý nói.

Ngày 22/10, Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho cụ bà Đỗ Thị Mơ vì đã nêu cao tinh thần Tuổi cao - gương sáng. Niềm vui ngập tràn trên khuôn mặt nhăn nheo. Nói đoạn, cụ tặng cả hội trường bài thơ tự sáng tác.

"Quyết tâm thoát khỏi hộ nghèo/ Bởi vì xã hội còn nhiều cưu mang

Bao người chất độc da cam/ Bao người khuyết tật còn mang trên mình

Bao hồn liệt sĩ hi sinh/ Để cho đất nước yên bình ngày nay

Mình thì lành lặn chân tay/ Mắt mũi sáng sủa mặt mày khôi ngô

Lại là con cháu Bác Hồ/ Tại sao lại để cơ đồ tiêu tan".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 12.

"Cuộc đời này, chỉ cần tâm mình thấy thanh thản là đủ"

Chú Lê Xuân Hạnh, 46 tuổi, con trai thứ 7 của cụ Mơ, là người từng vào tù ra tội 5 năm vì tội nghiện ngập. Thời điểm đó, trong nhà không còn gì, kể cả ti vi đầu đĩa, chiếc xe đạp rách mẹ cũng đành bán để vào tù thăm con.

Ngày ra tù, chú tu chí làm ăn, nhớ lại điều mẹ dặn: "Giàu 30 tuổi thì đừng mừng mà khó 30 cũng đừng lo". Chú gọi điện, báo cụ: "Nếu mẹ có mệnh hệ gì, thì ít nhất còn phải gượng sống 3 năm nữa, chờ ngày con về".

Cụ Mơ đáp lại bằng giọng điệu kiên cường: "Mi cứ yên tâm làm ăn, không phải suy nghĩ gì. Tao còn sống lâu!".

Làm ăn phất lên, chú Hạnh đón mẹ lên thăm "cơ ngơi" của mình ở làng Chánh (thuộc vùng núi phía Tây của tỉnh Thanh Hoá). Cụ Mơ tự hào, về khoe với hàng xóm láng giềng. "Thằng con trai tuy tù tội, nhưng phấn đấu làm lại cuộc đời".

"Mỗi lần mẹ vào tù thăm non, tôi đều xúc động. Sai lầm của tôi, nhưng mẹ không bỏ rơi, vẫn thương tôi như bình thường. Tôi có người mẹ rất tuyệt vời. Bà từng dạy, 'khoản vay 10 triệu anh nợ, coi như mẹ cho anh. 5 năm tù mẹ đi tiếp tế là tấm lòng người mẹ, còn bổn phận làm con thì tùy anh đối đáp. Từ nay, anh vay ai, nợ ai, thì anh phải tự trả'".

Mẹ không có gì cả, nhưng đánh giá là nghèo thì mẹ nghèo thật, đằng sau bà từng là 11 người con thơ nheo nhóc. Ngày xưa mẹ tần tảo, một mình gánh vác mọi gian khổ. Mẹ khởi nghiệp chỉ có 10 cân gạo, năm đó tôi còn rất nhỏ, khoảng 9-10 tuổi. Tôi vẫn còn nhớ tiếng bà tính toán: 'Nếu như làm 10 cân bánh đúc, bán hết ra tiền sẽ mua được 20kg gạo'. Từ chỗ bán bánh đúc, mẹ mở được quán ăn ngay chợ Lương Sơn. Sau khi chồng mất, mẹ nghỉ bán" - chú Hạnh kể.

Nhà đông anh em, nhưng để mẹ phải nhận sổ hộ nghèo, không ai trong số 11 người con cảm thấy hài lòng với điều đó. Nhiều lúc thương mẹ lủi thủi một mình, những muốn đón mẹ về sống chung, nhưng cụ Mơ nhất quyết không đi.

"'Ngày đó chắc chắn sẽ tới, nhưng nó tới như thế nào thì tôi chưa thể hình dung được. Anh em tôi đều sợ không thể ở bên mẹ những ngày cuối đời. Nhiều lần tôi khuyên mẹ nên ở với ai đó, nhưng bà chỉ gạt phăng đi".

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 14.

"Tính tình mẹ tôi kiên quyết từ nhỏ, đã nghĩ là làm. Nếu can ngăn hay góp ý cũng không được. Cho đến bây giờ, mẹ vẫn sống tự lực, không nhờ cậy con cái dù mỗi người đều đã yên bề gia thất, cuộc sống ổn định” |Chú Hoa, con thứ 3 của cụ Mơ

Mấy ai yêu đời được như cụ bà quyết tâm thoát nghèo: Xuân xanh cũng đến 85, nếu bà trang điểm thì trăng rằm thua xa - Ảnh 15.

Không tính toán thiệt hơn, học cách vươn lên mỗi ngày, dùng ý chí và thái độ sống tích cực để đối đáp với đời, đó là cách những người như cụ Mơ đã lựa chọn. Ngày xưa đó, cô thanh niên Đỗ Thị Mơ hăng hái đi tải gạo dưới trời bom đạn. Đến bây giờ vẫn miệt mài đi tải những ước mơ, ý chí.

Chiều hôm đó, cụ ra vườn, nằm thảnh thơi trên chiếc võng cũ. Điện thoại phát những giai điệu của quê hương, miệng cụ lẩm bẩm đọc vài bài thơ, đầu nghiêng nghiêng tỏ vẻ tâm đắc: "Cuộc đời này, chỉ cần tâm mình thấy thanh thản là đủ, những vật ngoài thân đến khi nhắm mắt cũng có mang theo được đâu".

Chia sẻ về đề cử

 • Võ Lê
  Ngưỡng mộ cụ quá, con chúc cụ sống mạnh khoẻ và là tấm gương cho chúng con ạ.
 • Dung Trương
  Con thấy rất ngưỡng bà, chúc bà luôn sống vui sống khỏe.
 • Chi Trần
  Thưa bà, con cảm thấy rất xấu hổ, xấu hổ thay cho những kẻ nhà 2 tầng, thu nhâp ổn định mà vẫn cố xin cho được hộ nghèo. chỗ con còn có những vụ to tiếng, cãi vã vì hộ nghèo, mà toàn là những gia đình không xứng đáng. con chúc bà mạnh khỏe mãi vui vẻ bà nhé.
 • DQTrang
  Yêu bà cụ quá! Cuộc đời này, chỉ cần tâm mình thấy thanh thản là đủ, những vật ngoài thân đến khi nhắm mắt cũng có mang theo được đâu!
 • Quỳnh Chi
  Đọc bài về cụ thấy yêu đời quá. Con sẽ cố gắng phấn đấu giống cụ lúc về già. Nhưng riêng cái khoản "ngại đẻ" thì con xin thua cụ trước ạ. Chúc cụ luôn vui, khỏe.
0  Bình Luận
 • Hạng mục
  18 Đề cử

  Rapper Đen Vâu

  Rapper truyền cảm hứng bởi những bản rap mộc mạc, viết nên từ chiêm nghiệm cá nhân
  0
  Bình chọn

  ĐT Esport Flash

  Đội tuyển Esport giành 5 chức vô địch lớn, bao gồm 3 chức vô địch trong nước và 2 chức vô địch quốc tế.
  0
  Bình chọn

  Giang Ơi

  Vlogger truyền cảm hứng cho lối sống lành mạnh - tích cực, giúp giới trẻ có cái nhìn nghiêm túc hơn về các vấn đề môi trường
  0
  Bình chọn

  1977vlog

  Phong cách làm Vlog độc đáo, lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam, đạt Nút Vàng của Youtube chỉ với 4 video không dài quá 6 phút
  0
  Bình chọn

  Ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh

  Một năm đầy đột phá với những sản phẩm âm nhạc độc đáo, đậm chất văn hoá Việt Nam
  0
  Bình chọn

  Vì Quyết Chiến

  Cậu bé Sơn La đạp xe 100km xuống Hà Nội vì "sợ không thể nhìn mặt em lần cuối"
  0
  Bình chọn

  Cụ Đỗ Thị Mơ

  Bà cụ đạp xe lên xã "nhất quyết" xin thoát khỏi hộ nghèo
  0
  Bình chọn

  Ông Bùi Công Hiệp

  Người dành tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho các em nhỏ mồ côi
  0
  Bình chọn

  Khang A Tủa

  Chàng trai người Mông ở bản nghèo Mù Cang Chải giành học bổng toàn phần của Đại học Fulbright
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trần Thị Thuý

  Cô giáo trường làng Việt Nam lọt top 50 Giáo viên toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Em Nguyễn Nguyệt Linh

  Học sinh lớp 6 viết thư đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng gửi tới 40 trường học ở Hà Nội
  0
  Bình chọn

  Chuyện bé Bình An

  Câu chuyện xúc động về người mẹ ung thư từ chối điều trị để sinh con
  0
  Bình chọn

  Đạo diễn - Diễn viên Ngô Thanh Vân

  Nữ đạo diễn đưa phim Hai Phượng trở thành phim Việt giữ kỉ lục doanh thu cao nhất toàn cầu
  0
  Bình chọn

  Diễn viên Thu Quỳnh

  4 năm vượt qua sóng gió hôn nhân và toả sáng rực rỡ trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất
  0
  Bình chọn

  Nhiếp ảnh săn rác Nguyễn Việt Hùng

  Nhiếp ảnh gia đi xuyên Việt bằng xe máy để chụp 3000 bức ảnh rác thải nhựa
  0
  Bình chọn

  Cô giáo Trà Thị Thu

  Cô giáo dành 5 năm thanh xuân "gùi chữ qua đèo" cho học sinh nghèo trên đỉnh núi Ngọc Linh
  0
  Bình chọn

  Ngô Việt Cường

  Học sinh lớp 12 chế tạo hai ô tô điện sạc bằng năng lượng mặt trời
  0
  Bình chọn

  Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng

  Nhà hoạt động môi trường, sáng lập tổ chức CHANGE. Một trong 12 lãnh đạo dân sự tham gia Chương trình Học Giả Quỹ Obama
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  47 Đề cử

  Nguyễn Trần Trung Quân

  Loạt sản phẩm âm nhạc với concept sáng tạo, cuốn hút đầy ma mị
  0
  Bình chọn

  Đen Vâu

  Sức hút từ lời ca - là điều mọi người nói về những bản Rap của anh
  0
  Bình chọn

  Hoàng Thuỳ Linh

  Một mình một lối, thành công xuất sắc khi thổi hồn văn hóa Việt vào âm nhạc
  0
  Bình chọn

  Trúc Nhân

  Cá tính, xéo xắt và khiến ai cũng phải nhớ về các ca khúc của mình
  0
  Bình chọn

  Chi Pu

  Cô gái không ngừng nỗ lực để khẳng định "tôi là ca sĩ"
  0
  Bình chọn

  Bích Phương

  Cô ca sĩ tưng tửng khiến ai cũng muốn "đi đu đưa đi"
  0
  Bình chọn

  Jack và K-ICM

  Bộ đôi trong 9 tháng tạo ra những con số “khủng long
  0
  Bình chọn

  Min

  Nữ ca sĩ nắm 3 MV đạt Top 1 Trending Youtube 2019
  0
  Bình chọn

  Amee

  Nàng tân binh sở hữu loạt hit đình đám mang phong cách kẹo ngọt đáng yêu
  0
  Bình chọn

  Big Daddy - Emily

  Từ cặp vợ chồng hạnh phúc đến bộ đôi âm nhạc cực kì ấn tượng
  0
  Bình chọn
 • Hạng mục
  7 Hạng mục
  46 Đề cử

  Khoai Lang Thang

  Chàng kỹ sư bỏ nghề để làm du lịch, có 1 triệu người theo dõi trên Youtube
  0
  Bình chọn

  Hậu Hoàng

  Thánh nữ nhạc chế với 4,73 triệu lượt theo dõi
  0
  Bình chọn

  1977 Vlog

  Thế lực mới của làng Youtuber với Vlog độc đáo lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam
  0
  Bình chọn

  Dino Vũ

  Chàng trai dám từ bỏ sự nghiệp ổn định để biến vlogger và blogger thành công việc chính
  0
  Bình chọn

  Giang Ơi

  Cô nàng biến những điều quen thuộc, gần gũi trở thành thú vị và hấp dẫn trên Youtube
  0
  Bình chọn

  Quỳnh Trần JP

  Bà mẹ bỉm sữa tạo nên hiện tượng mạng đình đám của năm
  0
  Bình chọn

  Ngọc Trinh

  Người đẹp V-biz đầu tiên “ẵm" nút vàng Youtube
  0
  Bình chọn

  Cris Phan

  Thiếu gia 9x thống trị YouTube với 7,4 triệu người subscribe và 1,8 tỷ lượt xem
  0
  Bình chọn

  Phê Phim Page

  Kênh Youtube review phim ảnh mang đậm chất riêng
  0
  Bình chọn

  Khoa Pug

  Rich kid giới vlogger nổi tiếng với câu cửa miệng “Tiền bạc không thành vấn đề”
  0
  Bình chọn