Hành trình kỳ diệu của 2 học sinh đam mê lập trình tạo nên chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật - Ảnh 1.

Ai cũng công nhận học trò ngày nay rất tài năng khi không ngừng cải tiến và sáng tạo nên các sản phẩm tiện ích ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cậu bạn Nguyễn Quốc Thông, học sinh lớp 11A2 trường THPT Phan Văn Trị (Cần Thơ) cũng là một trong số đó.

Ngay từ khi còn học cấp hai, Quốc Thông đã có niềm đam mê đặc biệt với khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là lập trình máy tính. Sở thích này đến một cách đầy bất ngờ khi cậu bạn vô tình tìm ra một trang web là nơi thảo luận những kiến thức về toán học, máy tính cũng như các kỹ năng lập trình. Những phép toán đầy bí ẩn đã dần lôi cuốn và khiến Quốc Thông ngày càng say mê hơn với các con số và phát minh.

Hành trình kỳ diệu của 2 học sinh đam mê lập trình tạo nên chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật - Ảnh 2.

Những phép toán đầy bí ẩn đã dần lôi cuốn và khiến Quốc Thông ngày càng say mê hơn với các con số và phát minh.

Cậu bạn cũng dần đạt được vô số thành tích lớn nhỏ như đạt giải Công nhận cấp thành phố cuộc thi lập trình Pascal, hoàn thành ý tưởng điều khiển thiết bị gia đình bằng giọng nói giành giải Nhất tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ 2018”… Đặc biệt hơn cả, năm lớp 11, Quốc Thông đã cùng nữ sinh lớp 10 Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc tạo thành nhóm thực hiện ý tưởng xe lăn tiện ích nhằm giúp đỡ người già, người khuyết tật, ốm yếu - một sáng chế đã xuất sắc giành giải Đặc biệt tại “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2019”. Kết quả đến thật bất ngờ nhưng đã chứng tỏ được phần nào tài năng cũng như công sức sáng tạo của hai bạn học sinh.

Nguyễn Quốc Thông: Hành trình kỳ diệu của cậu học trò lớp 11 đam mê lập trình tạo nên chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật

Cả hai thực hiện ý tưởng dưới sự hướng dẫn của thầy giáo trong trường, thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh. Chiếc xe có thể điều khiển bằng 3 phương thức là cử chỉ, giọng nói hoặc thao tác ứng dụng trên điện thoại. Đặc biệt, đối với những người khuyết tật ở tay hay người già không thể sử dụng điện thoại thông minh thì cả hai còn sáng tạo thêm thiết bị giống như một chiếc đồng hồ đeo tay, điều khiển bằng cử chỉ giơ tay để xe hoạt động theo ý muốn. Chiếc xe cũng có thể chuyển đổi dễ dàng thành giường nằm khi cần thiết và có giá thành rẻ hơn những sản phẩm tương tự trên thị trường.


Sản phẩm đã được đem ra thử nghiệm tại bệnh viện Đa Khoa huyện Phong Điền (Cần Thơ) và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân.

Hành trình kỳ diệu của 2 học sinh đam mê lập trình tạo nên chiếc xe lăn tiện ích cho người già và người khuyết tật - Ảnh 6.

Từ chiếc xe lăn đầu tiên chế tạo với kinh phí hơn 16 triệu, nhóm nghiên cứu đã cố gắng cải thiện cũng như tìm ra các nguyên liệu đơn giản nhất để giảm kinh phí xuống còn 8 triệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Để làm được điều đó, có những hôm cả thầy và trò phải làm đến 12 giờ đêm cho kịp tiến độ. Sản phẩm đã được đem ra thử nghiệm tại bệnh viện Đa Khoa huyện Phong Điền (Cần Thơ) và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân.

Vì có sẵn niềm đam mê nên Quốc Thông chỉ đặt mục tiêu học tập cho mình ở mức khá để dành thời gian tham gia nhóm nghiên cứu. Môn học mà cậu bạn yêu thích nhất là lập trình, đặc biệt là lập trình Android bằng các công cụ có sẵn như Thunkable, MIT App Inventor. Trong tương lai, Quốc Thông dự định sẽ theo chuyên ngành công nghệ thông tin để tiếp tục thực hiện đam mê cũng như viết tiếp những ước mơ còn dang dở của mình.

Chia sẻ về đề cử

 • Nguyễn Văn Trung
  Ai nhà có người thân già yếu phải di chuyển khó khăn mới biết việc chăm sóc cực khổ thế nào. Mong mô hình của các em sẽ được nhân rộng để bệnh nhân đỡ khổ và người nhà chăm sóc cũng bớt cực hơn
 • Hà Tấn Phát
  Ý tưởng sáng tạo rất tuyệt vời. Rất cần thiết cho người già và người khuyết tật. Mong em Quốc Công sẽ giữ mãi tinh thần của mình và tạo nên nhiều sản phẩm tiện ích hơn nữa.
 • Lý Văn Trọng (người dùng thử sản phẩm)
  Khi dùng thử tôi thấy chiếc xe lăn này di chuyển tới lui rất tiện lợi đối với người khuyết tật và người già yếu. Tôi thấy xe này dễ sử dụng, an toàn, chỉ bấm nút điện thoại, hoặc lắc tay tới lui chứ không cần dùng sức lắc như các xe khác.
0  Bình Luận