Lễ khai giảng không bóng bay mang tên học sinh Nguyệt Linh - Ảnh 1.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng quá nhiều túi nilon và rác thải nhựa, mới đây, Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Em Linh Bóng Bay

Bức thư được Nguyệt Linh viết dưới dạng thư điện tử và gửi tới hơn 40 trường học ở Thủ đô đề nghị không thả bóng bay trong ngày lễ khai giảng sắp tới. Bức thư ngắn gọn nhưng khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Trong thư, Nguyệt Linh trình bày lý do không nên thả bóng bay trong ngày khai giảng với lập luận dựa trên kiến thức mà em tìm hiểu được.


“Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là nhựa, và khi thả bóng bay các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các sinh vật biển sẽ bị nhầm với sứa. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết”, Nguyệt Linh viết.

Bức thư được Nguyệt Linh viết dưới dạng thư điện tử và gửi tới hơn 40 trường học ở Thủ đô đề nghị không thả bóng bay trong ngày lễ khai giảng sắp tới.

Hưởng ứng bức thư kêu gọi không thả bóng bay của em Nguyễn Nguyệt Linh, trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) đã cắt bỏ tiết mục thả bóng trong lễ khai giảng ngày 5/9. Thay vào đó, học sinh sẽ ghi những ước mơ lên giấy màu rồi dán trong lớp học, như một cách nhắc nhở các em phấn đấu học tập và lưu giữ kỷ niệm.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết sau khi nhận được lá thư trên của học sinh ông rất bất ngờ, xúc động và ông đã viết thư gửi lại cho cô học trò.

"Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc”.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Curie, Hà Nội sẽ không thả bóng bay lên trời, như mong muốn của Nguyệt Linh. "Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng" - Thầy Nguyễn Xuân Khang viết trong thư cho cô học trò của mình.

Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 cũng được đặt là “Lễ Khai Giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của cô học trò nhỏ. "Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng. Thầy hạnh phúc vì con!".


Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Nguyệt Linh kêu gọi hành động vì môi trường. Trước đó, em từng dự thi chương trình mang tên Green Leader với bài viết "Trẻ em nói không với rác thải nhựa". Trong đó, Linh sử dụng những hình ảnh phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Những con số thống kê như Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới; mỗi gia đình Việt thải ra môi trường hàng chục triệu túi nilon mỗi ngày, hay Hà Nội chính là nơi "dẫn đầu" cả nước về rác thải… thực sự khiến người xem phải suy nghĩ.

Chia sẻ về đề cử

 • Mạc Thế Anh
  Trong khi đa phần chúng ta chỉ nghĩ đến những phút giây vui vẻ khi quả bóng bay lên. Còn quả bóng bay về đâu thì ta hầu như không quan tâm.
 • Khang Ngô
  Cảm giác như bé đang "thay lời muốn nói" cho những người có cùng suy nghĩ nhưng lại không dám lên tiếng hoặc không biết lên tiếng bằng cách nào cho bấy lâu nay.
 • Nguyễn Văn Hải
  Gọi bé là người hùng tí hon, tuổi tuy nhỏ nhưng bé đã làm được một việc rất lớn!
 • Phạm Minh Khôi
  Hi vọng 20 năm nữa chúng ta sẽ tạo được một thế hệ tư duy siêu cường cho một quốc gia.
 • Nguyễn Linh
  Không hiểu sao đọc xong bức thư này mà rơm rớm, khóc luôn được. Thực sự rất xúc động. Những tâm hồn đẹp sẽ có những hành động đẹp.
0  Bình Luận