Hoàng Thùy Linh - khi văn hóa dân gian Việt Nam được “sống” lại bằng trái tim người nghệ sĩ - Ảnh 1.

Hoàng Thùy Linh, có thể xem cô là một trong những nghệ sĩ đã đưa văn hóa Việt Nam vào các sản phẩm âm nhạc của mình một cách thành công và tạo hiệu ứng lan truyền rộng rãi nhất. Và không nằm ngoài nỗ lực của bản thân cô, chính những giá trị ấy đã đem đến Hoàng Thùy Linh sự thành công vượt bậc, xoay chuyển hoàn toàn sự nghiệp âm nhạc của nữ ca sĩ.

Trước đó, Hoàng Thùy Linh đã từng loay hoay với hình tượng một cô nàng quyến rũ, gợi cảm, mang hơi hướng của một "Britney Spears" nhưng không thực sự thành công và nổi bật. "Bánh Trôi Nước" xuất hiện, đưa hình tượng Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vào âm nhạc đương đại, chỉ với vỏn vẹn 4 câu hát, nhưng đã tạo thành một hiện tượng không hề nhỏ. Từ năm 2019 nhìn lại, ắt hẳn vẫn còn nhiều sai sót, nhưng ở thời điểm ấy, đó là cả một sự nỗ lực và liều lĩnh khi dấn thân vào một đề tài mạo hiểm đến vậy. Đến tận thời điểm hiện tại, những giai điệu "Bánh Trôi Nước" vẫn không hề cũ, vẫn được yêu thích và vang lên đều đặn.

Hoàng Thùy Linh - khi văn hóa dân gian Việt Nam được “sống” lại bằng trái tim người nghệ sĩ - Ảnh 2.

Cho đến khi "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" ra đời ngay trước mùa thi THPT Quốc gia, lại tiếp tục tạo nên một cơn sốt. Vẫn là văn hóa Việt Nam, nhưng lần này Hoàng Thùy Linh mang khán giả lên những rẻo cao vùng Tây Bắc, đến nhà thống lý Pá Tra để gặp cô Mị trong nếp nhà của đồng bào Mông.

Một "Tứ Phủ" đột phá, mang tín ngưỡng thờ Mẫu vào trong MV một cách trực tiếp thông qua tạo hình, vũ đạo và nội dung bài hát. Trong "Tứ Phủ", Hoàng Thùy Linh sử dụng một dạng thức trang phục với màu trắng chiếm chủ đạo: một chiếc khăn vành dây với tấm khăn trùm bên ngoài, trang phục cùng một dải lụa, tất cả đều có màu trắng, thậm chí đến cả hoa tai của nữ ca sĩ cũng sử dụng tông trắng. Đó là hình tượng của một vị Thánh thuộc về miền Thoải Phủ - tức miền sông nước.

Hoàng Thùy Linh - khi văn hóa dân gian Việt Nam được “sống” lại bằng trái tim người nghệ sĩ

“Để Mị Nói Cho Mà Nghe” và “Tứ Phủ” là 2 món khai vị, “mở đường” cho album “Hoàng” phát hành ngày 20/10. Toàn thể album trải dài trong 9 ca khúc, bao gồm cả 2 track Intro và Outro ("Khởi Đầu" và "Giải Kết"), vỏn vẹn 27 phút, đủ cho một cuộc dạo chơi qua tầng tầng lớp lớp những thể nghiệm âm nhạc và chiêm nghiệm về văn hóa của Hoàng Thùy Linh. Chất nhạc dân gian đương đại kết hợp với yếu tố "futuristic" được triển khai đồng nhất xuyên suốt "Hoàng" không làm cho khán giả bị "ngấy", nội dung truyền tải không giáo điều, thần bí, mà ngược lại, rất "đời" và cuộn tràn hơi thở cuộc sống hiện đại. Rõ ràng, không phải cứ đệm bầu, tranh, sáo vào thì có thể biến một ca khúc thành "âm nhạc dân gian" - và không phải một ca khúc mang phong cách dân gian đương đại lại không thể mang trên người future house, tropical house hay chill-out, trap.

Ở điểm này, Hoàng Thùy Linh thực sự đã thành công trong việc truyền tải văn hóa dân gian qua ngôn ngữ âm nhạc hiện đại. Sau này, Hoàng Thùy Linh có thể sẽ tiến đến cột mốc 20 năm, 30 năm, nhưng khi nhìn lại mốc son 10 năm với "Hoàng", nữ ca sĩ hoàn toàn có thể mỉm cười tự hào. Khán giả đang thực sự phát cuồng vì "Hoàng" - Hoàng Thùy Linh!

Hoàng Thùy Linh - khi văn hóa dân gian Việt Nam được “sống” lại bằng trái tim người nghệ sĩ - Ảnh 4.

Chia sẻ về đề cử

 • Hải Ly
  Đột phá nhất năm nay của Vpop là Hoàng Thuỳ Linh rồi còn gì nữa. Album “Hoàng" khó ca sĩ trẻ nào vượt qua được, lâu lắm rồi mới được nghe 1 album “đã" vậy.
 • Thuỳ Lan
  Thiên linh linh ơi địa linh linh em mong Thuỳ Linh thắng ngay giải này.
 • Lan Hương
  Hoàng Thuỳ Linh quá xứng đáng với sự đột phá trong cả âm nhạc, phim ảnh, mọi hoạt động trong năm nay. Xinh đẹp, thông minh, chăm chỉ, năm 2019 chính là cái tên Hoàng Thuỳ Linh nổi bật nhất!
 • Hoàng Hải
  Ngày nào cũng nghe Duyên Âm và Em Đây Chẳng Phải Thuý Kiều, thật sự mong Hoàng Thuỳ Linh sẽ làm MV cho cả 2 ca khúc này.
 • Trọng Hiền
  Album Hoàng của Hoàng Thuỳ Linh quá xuất sắc, đỉnh cao của Vpop là đây chứ đâu!
0  Bình Luận